หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สามรายวิชามหาวิทยาลัยมาเลเซียติด 50 อันดับแรกของโลก

ดาโต๊ะศรี อิดรีส ยูโซฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมาเลเซีย ภาพ Che Rani Che Din

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก (Worlds University Ranking) QS สำหรับหมวดหมู่ ‘ตามรายวิชา’ ปรากฏว่ามีสามรายวิชาของมหาวิทยาลัยในประเทศ(มาเลเซีย) ติดอยู่ใน 50 อันดับแรกในโลก

สามรายวิชาที่ติดอยู่ใน 50 อันดับแรกที่ดีที่สุดของโลก คือ หมวดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาการศึกษาอยู่ในอันดับที่ 32 วิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์รั้งอันดับที่ 37 ของมหาวิทยาลัยมาเลเซีย (Universiti Malaya:UM) และวิชาวิศวกรรมเคมีติดอันดับที่ 40 ของมหาวิทยาลัยซายน์มาเลเซีย (Universiti Sains Malaysia:USM)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการดาโต๊ะศรี อิดรีส ยูโซฟ กล่าวว่า เขามีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งสำหรับตำแหน่งที่มหาวิทยาลัยของประเทศได้รับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านวิศวกรรม

“ผลการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยของรัฐ (UA) และมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำของโลกในลำดับที่ 100 และ 200 ที่ได้สร้างขวัญกำลังใจ

“ความสำเร็จนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นถึงความพยายามอย่างหนัก ความมุ่งมั่น และความทุ่มเทของบรรดาคณาจารย์และรวมทั้งนักวิจัยของเรา ที่นอกเหนือไปจากสถาบันเพื่อการศึกษาชั้นสูง

“ในขณะเดียวกันเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยดังกล่าว กำลังเพิ่มขีดความสามารถอย่างต่อเนื่องหรือกำลัง ‘ทะยานขึ้นไป’ ซึ่งกลายเป็นสโลแกนประจำกระทรวงไปแล้ว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการยังได้ย้ำเตือนอีกว่า ความพยายามคงจะไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ และยังได้เรียกร้องให้ทุกมหาวิทยาลัยต่างๆ เพิ่มองค์ความรู้การวิจัยและการเรียนการสอนของแต่ละสถาบัน

“ผมมักจะกล่าวอยู่เสมอว่า การจัดอันดับโลกนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าการติดอันดับโลกนั้นเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นมาตรฐานด้านการศึกษาของชาติไปในตัว แต่มันก็ไม่ได้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างเสมอไป

“ในเรื่องนี้ ผมหวังว่าผลงานของมหาวิทยาลัยดังกล่าว สามารถที่จะเอื้อประโยชน์ในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญ ที่มีความยั่งยืนให้กับสังคมและท้องถิ่นตลอดจนระหว่างประเทศ” เขากล่าว

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/136097