หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

กลุ่มอามานปาเลสไตน์ถึงกรุงดามัสกัสได้อย่างปลอดภัย

ภารกิจเพื่อมนุษยธรรมในซีเรียครั้งที่แปดของกลุ่มอามานปาเลสไตน์เดินทางถึงกรุงดามัสกัสได้อย่างปลอดภัยเมื่อเวลา 11:00 โมงเช้า ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากต้องผ่านด่านตรวจถึง 11 ด่านอย่างเข้มงวดตลอดการเดินทาง - UTUSAN

ภายหลังจากที่ได้ผ่านความท้าทายอย่างมากมายและการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตลอดการเดินทาง ในที่สุดกลุ่มของเจ้าหน้าที่อาสาสมัครอามานปาเลสไตน์ ได้เข้าสู่เมืองดามัสกัสเมืองหลวงของซีเรียได้โดยสวัสดิภาพในวันนี้

ทีมงานภารกิจเพื่อมนุษยธรรมในซีเรียครั้งที่แปดนี้ ถึงที่หมายเมื่อเวลา 11:00 โมงเช้า ตามเวลาท้องถิ่น (6 โมงเย็นตามเวลามาเลเซีย) หลังจากที่ได้ออกจากสนามบินกรุงเบรุตของเลบานอนเวลาประมาณ 07:00 โมงเช้า ด้วยรถสองคันรถบัส

ภารกิจในการแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในครั้งนี้ จำเป็นที่จะต้องผ่านด่านตรวจถึง 11 ด่านด้วยกัน ก่อนที่จะถึงตัวเมืองดามัสกัสที่เต็มไปด้วยกองกำลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเต็มไปหมด

ทุกๆ การตรวจค้นกลุ่มเจ้าหน้าที่อาสาสมัครในภารกิจที่นำโดยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกลุ่มอามานปาเลสไตน์ท้องถิ่น จะถูกตรวจสอบโดยกองกำลังความมั่นคงอย่างเข้มงวดก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อไปได้

ภารกิจนี้ประกอบไปด้วย กลุ่มเจ้าหน้าที่อาสาสมัครอามานปาเลสไตน์จำนวนหกคน และผู้สื่อข่าวอีกสี่คน ที่มีกำหนดออกเดินทางเมื่อวานที่แล้ว แต่ถูกเลื่อนออกไปเป็นวันนี้เพราะไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของซีเรีย

ทีมงานภารกิจดังกล่าวเดินทางถึงชายแดนเลบานอน-ซีเรียที่เมืองบาฮฺบาฮฺ หลังจากเดินทางโดยรถยนต์กว่าสองชั่วโมง

จากนั้นพวกเขาต้องผ่านอีกสองจุดตรวจ คือจุดตรวจของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของเลบานอน และจุดตรวจของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองซีเรีย ที่ใช้เวลา 40 นาทีในการเดินทางจากบาฮฺบาฮฺ

หลังจากเสร็จจากด่านตรวจคนเข้าเมือง 20 นาที เจ้าหน้าที่อาสาสาสมัครดังกล่าวถูกเชิญให้รอในห้องพร้อมกับเจ้าหน้าที่หนึ่งคน

อาวังซุฟเยียน อาวังพิวทฺ หัวหน้าเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกลุ่มอามานปาเลสไตน์กล่าวว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยทั้งหมดถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพื่อให้แน่ใจว่าสมาชิกทุกคนมีความปลอดภัยตลอดช่วงของการดำเนินการแจกจ่ายความช่วยเหลือดังกล่าว

“อินชาอัลลอฮ์ (หากอัลลอฮฺทรงประสงค์) ทุกขั้นตอนที่เราได้ปฏิบัติ ที่เราได้ดำเนินการ ให้เราแน่ใจว่าเราทำถูกต้องทั้งหมดทุกขั้นตอน รวมทั้งการขออนุญาตเข้าสู่ซีเรียที่ได้ดำเนินการอย่างเป็นทางการ และถูกต้องตามกฎหมายผ่านช่องทางที่ถูกต้อง” เขากล่าว

ภารกิจเพื่อมนุษยธรรมในซีเรียครั้งที่แปดของกลุ่มอาสาสมัครอามานปาเลสไตน์นี้ จะมีการแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในค่ายหลายๆ แห่งที่นี่อีกด้วย

ที่มา http://www.utusan.com.my/berita/nasional/misi-aman-palestin-berjaya-masuki-damsyik-1.203949