หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สองชิ้นส่วนเครื่องบิน MH370 ที่พบที่โมซัมบิก อาจเป็นของ MH370 จริง

ชิ้นส่วนเครื่องบิน 370 MH ที่พบโดยนักท่องเที่ยวชาวแอฟริกาใต้เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการขนส่งของออสเตรเลียกล่าวว่า ทั้งสองชิ้นส่วนที่พบในประเทศโมซัมบิก ‘เกือบจะมีความชัดเจนยิ่งขึ้น’ ที่อาจจะเป็นของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH370 ที่หายไป

ทั้งสองชิ้นถูกพบโดยอยู่ต่างสถานที่ ซึ่งพบโดยประชาชนและได้ทำการส่งไปยังประเทศออสเตรเลียเพื่อทำการตรวจวิเคราะห์ต่อไป

นายดาร์เรน เชสเตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการขนส่งของออสเตรเลียกล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ “สอดคล้องกับรูปแบบการไหลของกระแสน้ำ” เกี่ยวกับวิธีการที่เศษชิ้นส่วนเครื่องบินที่สูญหายดังกล่าวได้ไหลำไปตามกระแสน้ำในมหาสมุทรได้

อีกหนึ่งชิ้นที่พบบริเวณชายหาดโดยนักค้นหาสมัครเล่นของสหรัฐอเมริกาเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ และอีกหนึ่งชิ้นพบเมื่อเดือนธันวาคมโดยนักท่องเที่ยวชาวแอฟริกาใต้

เที่ยวบิน MH370 ได้หายไปเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2014 ที่กำลังเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง พร้อมผู้โดยสารจำนวน 239 คน

การค้นหาถูกดำเนินการอย่างขนานใหญ่ แต่มีการค้นพบเศษเครื่องบินเพียงหนึ่งชิ้นเท่านั้น

สองชิ้นส่วนของสายการบิน MH370 เดินทางถึงออสเตรเลีย

สองปีของการหายไปของเที่ยวบิน MH370 นักสืบค้นต้องตรวจสอบชิ้นส่วน

ครอบครัวของผู้เสียชีวิตของเที่ยวบิน MH370 จากประเทศอินโดนีเซียได้ไปแจ้งความเรียกความเสียหายในประเทศมาเลเซีย ส่วนครอบครัวผู้เสียชีวิต MH370 ที่เป็นชาวปักกิ่งแจ้งความที่กรุงปักกิ่ง

ทางออสเตรเลียได้เป็นทีมนำในการค้นหาเครื่องบิน หลังจากข้อสันนิฐานที่ว่า เครื่องบินดังกล่าวอาจตกในน่านน้ำที่อยู่ใกล้กับประเทศนี้

ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการขนส่งคาร์เรนเชสเตอร์เปิดเผย ทีมสืบสวนได้ทำการตรวจสอบเศษชิ้นส่วนอย่างละเอียดและได้ข้อสรุปของทั้งสองชิ้น”ว่าที่ต​รงกับเครื่องโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์”

“ในการวิเคราะห์ดังกล่าวได้ข้อสรุปว่า เศษชิ้นส่วนนั้นก็เกือบจะเป็นที่แน่ใจแล้วว่าเป็นของเที่ยวบิน MH370 จริง” เขากล่าวในช่วงการแถลงข่าว

เขาชี้ให้เห็นว่า การค้นพบดังกล่าวเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า การค้นหาที่ดำเนินการในมหาสมุทรตอนใต้ มหาสมุทรอินเดียที่นำโดยออสเตรเลีย โดยมุ่งเน้นไปยังบริเวณที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด

กล่าวกันว่าการค้นหานี้จะยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง ที่ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 25,000 กิโลเมตร สองในสามของมหาสมุทรที่ยังอยู่ในแผนการ

“เรามุ่งเน้นที่จะให้ภารกิจนี้เสร็จสิ้นและยังคงมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอว่าในที่สุดเครื่องบินดังกล่าวจะต้องมีการค้นพบ”

เศษชิ้นส่วนที่พบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่แล้ว มีการค้นพบคำว่า No Step - อย่าเหยียบ
เศษชิ้นส่วนที่พบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่แล้ว มีการค้นพบคำว่า No Step – อย่าเหยียบ

รัฐบาลออสเตรเลีย จีน และมาเลเซีย ยังคงดำเนินภารกิจในการค้นหาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา ด้วยงบประมาณในการค้นหาจำนวน 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบชิ้นส่วนปีกของเครื่องบิน MH370 บนชายฝั่งของเกาะเรอูนียงของมหาสมุทรอินเดีย

ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตหวังว่าภารกิจการค้นหานี้จะดำเนินต่อไป แม้ว่าเส้นตายที่กำหนดไว้จะสิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายนนี้ก็ตาม

สิบสองครอบครัวผู้เสียชีวิตจากประเทศจีน รวมทั้งครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากอินโดนีเซียได้ยื่นข้อเรียกร้องเพื่อชดเชยค่าเสียหาย

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/03/160324_dunia_puing_pasti_mh370?ocid=socialflow_facebook