หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สองชิ้นส่วนเครื่องบิน MH370 ถึงออสเตรเลียแล้ว

เศษชิ้นส่วนที่พบในประเทศโมซัมบิก ที่คาดว่าอาจเป็นซากเครื่องบิน MH370 ที่หายไป

BBC – สองชิ้นส่วนที่พบในประเทศโมซัมบิก ซึ่งคาดว่าอาจเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH370 ที่หายไป ได้เดินทางถึงประเทศออสเตรเลียแล้วและเพื่อทำการตรวจพิสูจน์ต่อไป

หนึ่งในสองชิ้นถูกพบบริเวณชายหาดโดยนักค้นหาชาวสหรัฐอเมริกาเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และอีกชิ้นพบเมื่อเดือนธันวาคมโดยนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้

เครื่องบิน MH370 ได้หายเมื่อเดือนมีนาคม 2014 ระหว่างกำลังเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่งพร้อมผู้โดยสารจำนวน 239 คน

การค้นหาถูกดำเนินการอย่างขนานใหญ่ แต่มีการค้นพบเศษเครื่องบินเพียงหนึ่งชิ้นเท่านั้น

สำนักความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติออสเตรเลีย (Australia’s national transport safety investigator ;ATSB) ยืนยันกับทางบีบีซีว่า ได้รับชิ้นส่วนที่ถูกพบในประเทศโมซัมบิกแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ (20/3) ที่ผ่านมา และได้ร่วมมือกันกับทีมสืบสวนของมาเลเซียในการวิเคราะห์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของมาเลเซียกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการค้นพบ ‘ที่มีความเป็นไปได้สูงว่าเศษชิ้นส่วนที่พบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์อาจเป็นของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันกับสายการบินของมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH370 ที่หายไป

ทางออสเตรเลียได้เป็นทีมนำในการค้นหาเครื่องบิน หลังจากข้อสันนิฐานที่ว่า เครื่องบินดังกล่าวอาจตกในน่านน้ำที่อยู่ใกล้กับประเทศนี้

กว่าสองปีที่แล้ว ตั้งแต่เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH370 ได้หายไปเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2014 และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการค้นพบแต่อย่างใด เที่ยวบิน MH370 ได้หายไปพร้อมผู้โดยสาร 239 คน ระหว่างกำลังเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง

ทางครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิต ยังคงมีการจุดเทียนแห่งความหวังสำหรับการกลับมาของผู้โดยสารดังกล่าว

รัฐบาลออสเตรเลีย จีน และมาเลเซีย ยังคงดำเนินภารกิจในการค้นหาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา ด้วยงบประมาณในการค้นหาจำนวน 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบชิ้นส่วนปีกของเครื่องบิน MH370 บนชายฝั่งของเกาะเรอูนียงของมหาสมุทรอินเดีย
ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตหวังว่าภารกิจการค้นหานี้จะดำเนินต่อไป แม้ว่าเส้นตายที่กำหนดไว้จะสิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายนนี้ก็ตาม

สิบสองครอบครัวผู้เสียชีวิตจากประเทศจีน รวมทั้งครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากอินโดนีเซียได้ยื่นข้อเรียกร้องเพื่อชดเชยค่าเสียหาย