หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลเซียคาดหวัง ปธน.สหรัฐคนใหม่ จะยอมรับข้อตกลง TPPA

ดาโด๊ะมุสตาฟา โมฮัมเหม็ด รัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรม

bharian – มาเลเซียคาดหวังประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาคนใหม่ จะให้การยอมรับข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement : TPPA) ถึงแม้ว่าชาติดังกล่าวตอนนี้กำลังเผชิญกับวาทศาสตร์ต่อต้านข้อตกลงดังกล่าว ที่กำลังถูกหยิบยกบนเวทีปราศรัยในการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในขณะนี้

ดาโด๊ะมุสตาฟา โมฮัมเหม็ด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมระบุ เชื่อว่าว่าที่ประธานาธิบดีของชาติมหาอำนาจคนใหม่ จะเปลี่ยนแนวคิดและให้การสนับสนุนของข้อตกลง TPPA ดังกล่าว หลังจากเข้ารับตำแหน่ง

เขาย้ำการมีส่วนร่วมของสหรัฐอเมริกา มีความสำคัญอย่างมากสำหรับข้อตกลง TPPA เพราะประเทศมหาอำนาจดังกล่าว จะเป็นหมุดหมายหลักที่สำคัญในข้อตกลงทางการค้าขนาดใหญ่นี้

“ตอนนี้มีเพียงเล็กน้อยที่ยังไม่มีความชัดเจน กับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้ช่วงเวลาสำหรับการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2016 ในช่วงการหาเสียงผู้สมัครล้วนต้องการเสียงสนับสนุน

“แต่เราเชื่อว่าสภาคองเกรสของสหรัฐจะให้การยอมรับข้อตกลงของ TPPA” เขากล่าวเช่นนี้ หลังจากการบรรยายสรุปทั่วไปเกี่ยวกับ TPPA และเป็นช่วงการถามตอบคำถามของนักศึกษาวิทยาลัยตนกูอับดุลเราะห์มาน

สหรัฐอเมริกาจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ การแต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่จะมีขึ้นในเดือนมกราคม 2017

ข้อตกลงทางการค้าดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากประเทศมาเลเซีย เช่นเดียวกับประเทศสมาชิกอื่น ๆ ที่เข้าร่วม ที่ได้ลงนามในประเด็นที่มีความละเอียดอ่อน เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2016 ที่ประเทศนิวซีแลนด์ โดยบรรดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของแต่ละประเทศที่เข้าร่วม

ในขณะเดียวกัน ว่าที่ผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ นางฮิลลารี คลินตัน และนายเบอร์นี แซนเดอ ได้วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลง TPPA ในช่วงการหาเสียง โดยกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริการอย่างแน่นอน – เบอร์นามา