หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

รัฐกลันตันจัดการแข่งขันมวยไทยระดับชาติ กำหนดกติกา 7 ข้อที่ต้องปฏิบัติ

ดาโต๊ะ อับดุลฟาตาฮ์ มะฮ์หมูด (ที่สองจากซ้าย) พร้อมด้วยดาโต๊ะ ดร ซุลกิฟลี มูฮัมหมัด (ที่สองจากขวา) นำเสนอโปสเตอร์การแข่งขันชิงแชมป์มวยไทยระดับชาติประจำปี 2016 (Photo Faris Zainuldin)

bharian – ผู้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามวยไทยชิงแชมป์แห่งชาติประจำปี 2016 ซึ่งจะจัดขึ้นที่นี่(รัฐกลันตัน)ในวันอังคารและวันพุธที่จะถึงนี้ ได้มีการกำหนดกฎกติกาไว้เจ็ดข้อด้วยกัน รวมไปถึงการไม่อนุญาตให้นำสิ่งของที่ส่อไปในทางออกนอกรีด (เครื่องราง) หรืออาจเข้าข่ายการตั้งภาคี (ชีริก)

ประธานกรรมการแห่งรัฐบาลท้องถิ่นฝ่ายที่อยู่อาศัยเยาวชนและการกีฬา ดาโต๊ะ อับดุลฟาตาฮ์ มะฮ์หมูด กล่าวว่า ผู้เข้าร่วมการแข่งขันไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องรางใดๆ ที่เป็นการขัดกับหลักศาสนาอิสลามโดยเด็ดขาด

ดาโต๊ะ อับดุลฟาตาฮ์กล่าวว่า ข้อห้ามในการใช้เครื่องรางเป็นหนึ่งในเจ็ดข้อปฏิบัติ ที่ไม่เป็นที่อนุญาตสำหรับผู้เข้าร่วมในการแข่งขันชิงแชมป์ในครั้งนี้

เขากล่าวอีกว่า การใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจขัดกับหลักศาสนาอิสลามเกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขัน

“ทางผู้เข้าร่วมแข่งขันจำเป็นที่จะต้องสวมชุดปกปิดร่างกาย (เอาว์เราะห์) โดยการสวมใส่กางเกงรัดรูปเลยหัวเข่าไปจนถึงสะดือด้วยกางเกงขาสั้น (กางเกงกีฬา)

“นอกจากนี้ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงขึ้นไปบนเวที ไม่มีการเล่นการพนัน ผู้ดูแลนักกีฬาอนุญาตให้เพียงสามคนเท่านั้น ผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกรายจะต้องผ่านการตรวจปัสสาวะ และไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่ภายในบริเวณการแข่งขัน”

“นี่เป็นมาตรการใหม่ในการเฝ้าระวังที่ได้ประกาศใช้โดยรัฐบาล(ท้องถิ่น)นี้ เพื่อตรวจสอบผู้เข้าร่วมการแข่งขันและผู้สนับสนุนสำหรับการเคารพกฎกติกาที่ได้กำหนดไว้”

“เราต้องการที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่า กฎกติกาที่อยู่บนครรลองของกฎหมายอิสลามในด้านการกีฬาสามารถทำได้” เขากล่าวในการแถลงข่าวหลังการประชุม Exco ในวันนี้

เขากล่าวอีกว่า ร่างเกี่ยวกับกฎกติกาเจ็ดข้อหลักดังกล่าว บัดนี้ได้เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วและจะทำการเผยแพร่ในเวลาอันใกล้นี้กับทางสมาคมกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาคมมวยไทยในรัฐ (กลันตัน) นี้

“สำหรับการเริ่มประกาศใช้ข้อปฏิบัติดังกล่าว จะนำมาใช้ในการแข่งขันชิงแชมป์มวยไทยไทยในปี 2016 ระดับชาติ โดยการสนับสนุนของรัฐบาลท้องถิ่นและสมาคมมวยไทยแห่งรัฐกลันตัน ณ สนามกีฬาสุลต่านมูฮัมหมัด IV ในวันที่ 22 และ 22 มีนาคมนี้และเป็นการเข้าชมโดยไม่เสียค่าตั๋วแต่อย่างใด” เขากล่าว

ขณะเดียวกันนายกสมาคมมวยไทยแห่งรัฐกลันตัน ดาโต๊ะ ดร ซุลกิฟลี มูฮัมหมัด กล่าวว่า เขายินดีรับข้อเสนอต่อความพยายามของภาครัฐในการออกมาตรการดังกล่าว

“เรา (ในนามของสมาคม) ไม่มีปัญหาในการปฏิบัติตามเพราะมันเป็นความปรารถนาดีของภาครัฐ”

“ในฐานะนายก(สมาคมมวยไทยแห่งรัฐกลันตัน) ผมจะเน้นให้กับทางผู้สนับสนุนตลอดจนผู้เข้าแข่งขัน ได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ในการแข่งขันชิ่งแชมป์ในครั้งนี้” เขากล่าว

การแข่งขันชิ่งแชมป์ที่รัฐกลันตันเป็นเจ้าภาพประจำปี 2016 นี้ จะมีผู้เข้าร่วมจำนวน 20 คน จากเคดาห์ ตรังกานู เปอร์ลิส และปะหัง รวมทั้งผู้เข้าร่วมจากกรมตำรวจรักษาพระองค์ของมาเลเซีย (PDRM) กัวลาลัมเปอร์ นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าร่วมจากประเทศไทยจำนวนสามคน