หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สามนักบินหญิงบรูไนสร้างประวัติศาสตร์ นำเครื่องบินสู่ซาอุดีอารเบีย

สามนักบินหญิงจากซ้าย กัปตันหญิง ชารีฟะฮ์ ซารีน่า พร้อมผู้ช่วยนักบินหญิงซารีนา นูรดีน และนาเดีย คาชีม ขณะกำลังทำการบิน ในเที่ยวบินรอบปฐมฤกษ์จากบรูไนไปยังซาอุดิอาราเบียเมื่อเร็ว ๆ นี้

utusan – สามนักบินหญิงของสายการบินรอยัลบรูไน ได้สร้างประวัติศาสตร์เมื่อพวกเขากลายเป็นลูกเรือหญิงชุดแรกที่บินในเที่ยวบินรอบปฐมฤกษ์ของบริษัทดังกล่าวไปยังซาอุดิอาราเบียเมื่อเร็ว ๆ นี้

เมล์ออนไลน์รายงานว่า เที่ยวบินของลูกเรือหญิงชุดนี้ ได้รับความสนใจจากทั่วโลก เมื่อพวกเขาลงจอดที่สนามบินนานาชาติ ณ กรุงเจดดาห์ ที่ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่ได้ห้ามผู้หญิงขับรถยนต์

เครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลน์เนอร์บินออกจากประเทศบรูไนดารุสซาลามไปยังเมืองเจดดาห์ โดยกัปตันหญิง ชารีฟะฮ์ ซารีน่า พร้อมผู้ช่วยนักบินหญิงซารีนา นูรดีน และนาเดีย คา

นักบินหญิงทั้งสาม ได้รับมอบหมายโดยสายการบินรอยัลบรูไน ให้นำเครื่องบินลำดังกล่าว เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวันประกาศอิสรภาพของประเทศบรูไน ซึ่งตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังจากได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรเมื่อปี 1984

กัปตันหญิง ชารีฟะฮ์ ได้รับการฝึกอบรมวิชาการบินที่โรงเรียนการบินที่แกรนด์ฟิลประเทศอังกฤษ และได้นำเครื่องบินของบริษัทดังกล่าวผ่านเส้นทางหลักหลายแห่งของโลกมาแล้ว

เมื่อเดือนธันวาคมปี 2013 เขาปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะนักบินหญิงคนแรกของสายการบินรอยัลบรูไน ที่ลงจอดที่ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ ที่กรุงลอนดอน ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์

อย่างไรก็ตามความสำเร็จของสามนักบินหญิงดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรก เพราะในช่วงหลังมานี้นักบินหญิงที่บินระยะไกลได้กลายเป็นเทรนด์ใหม่ไปแล้ว

สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏมีบริษัทการบินบางแห่ง ที่ได้มอบหมายให้นักบินหญิงทำการบิน เนื่องในวันสัปดาห์ของนักบินหญิงทั่วโลกอีกด้วย