หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เยาวชนมาเลย์ เป็นแชมป์มวยไทยระดับนานาชาติที่กรุงเทพ

เด็กชายอิสกันการ ซุลก๊อรนัย มูฮำหมัดอีรซีย์ ได้เข้าร่วมการแข่งขันชกมวยในประเภทอายุไม่เกิน 12 ปี ในศึกมหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวนานาชาติ ครั้งที่ 1 ในรอบสุดท้ายที่หัวหมาก กรุงเทพฯ ที่ผ่านมา

bharian – นักมวยจากมาเลเซียสร้างความตกตะลึงให้กับวงการมวยในเมืองไทย หลังจากนักชกรุ่นเยาว์ประเภทอายุไม่เกิน 12 ปีจากประเทศมาเลเซีย เด็กชายอิสกันการ ซุลก๊อรนัย มูฮำหมัดอีรซีย์ ได้เข้าร่วมการแข่งขันชกมวยในศึกมหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวนานาชาติ ครั้งที่ 1 ในรอบสุดท้ายที่หัวหมาก กรุงเทพฯ ที่ผ่านมา

ยิ่งไปกว่านั้น ความสำเร็จของนักเรียนชั้นประถมหกจากโรงเรียน ชังกัต ยือริง ในครั้งนี้ ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น ‘ขุนทัพอิสกันดาร’ หลังจากที่เขาเอาชนะคู่ชกจากเจ้าภาพ ธนพล เพ็ญนิกร ได้อย่างสำเร็จ ในขณะเดียวกันทำให้เขากลายเป็นแชมป์แรกของการจัดการแข่งขันของรายการในครั้งนี้อีกด้วย

นายอัซซามีน อับดุลวาฮับ คุณพ่อของน้องอิสกันการ มูฮำหมัดอีรซีย์ ได้กล่าวกับทางทีมข่าวว่า ในตอนแรกรู้สึกสะดุ้ง เมื่อได้ทราบข่าวว่า ลูกชายคนโตของเขาสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ที่มีรูปร่างสูงกว่า

“หลังจากที่ได้เห็นรูปร่างของคู่ต่อสู้ของเขาแล้ว รู้สึกว่าโอกาสที่จะชนะค่อนข้างมีน้อย แต่เมื่อสามารถต่อสู้ฝ่ายตรงข้ามได้ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในศิลปะการต่อสู้ของแม่ไม้มวยไทยที่ได้ซึมซับในวิญญาณของสังคมไทยตั้งแต่เด็กๆ”

“อย่างไรก็แล้วแต่ เราได้ปลูกฝังความมั่นใจในตัวเขา และในท้ายที่สุดสามารถประสบความสำเร็จได้ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าขนาดของร่างกายนั้นไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด เมื่อเขาสามารถล้มคู่ต่อสู้ได้

“ความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นผลจากการฝึกซ้อมมาอย่างหนักอย่างไม่เหยุดยั้ง และผมเชื่อว่าเขาจะกลายเป็นดาวดวงใหม่ของวงการมวยไทยที่มีชื่อเสียงในอนาคต” เขากล่าว

อีรซีย์เอง ในฐานะโค้ชผู้ฝึกสอนมวยไทยกล่าวว่า ความสำเร็จของอิสกันดารครั้งนี้ เป็นการสร้างชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งแน่นอนอาจเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกชายของเขา ในการพัฒนาความสามารถในวงการกีฬาชกมวย และอาจช่วยเป็นการเปิดหูเปิดตาให้กับอีกหลายๆคน ที่คิดจะเข้าสู่วงการกีฬาดังกล่าว

“หลายคนเข้าใจว่ากีฬามวยไทยเป็นกีฬาที่ยากและมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อร่างกายสูง แต่ความสำเร็จของลูกชายได้ประจักษ์ให้เห็นว่า ทุกคนสามารถประสบความสำเร็จในวงการกีฬานี้ได้ ถ้ามีความพยายามอย่างสูงและมีความจริงใจ” เขากล่าว

ตารางชกมวยของเขา ตอนนี้มีคิวเต็มแล้วจนถึงปลายปีนี้ และอิสกันดารจะเข้าร่วมในการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปอีกด้วยซึ่งแน่นอนเป็นความท้าทายที่ไม่ธรรมดา ก่อนที่จะเดินทางไปยังอุซเบกิสถาน และอินโดนีเซียในช่วงปลายปีนี้