หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ปัญหาข้อพิพาทเหนือหมู่เกาะสแปรทลีย์ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากประเทศอาเซียน

ดาโต๊ะศรีฮีชาบุดดีน ฮูเซ็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของมาเล ภาพ BERNAMA

bharian – มาเลเซียจะให้ความร่วมมือกับประเทศในกลุ่มอาเซียน ในการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทบนหมู่เกาะสแปรทลีย์ ท่านดาโต๊ะศรีฮีชาบุดดีน ฮูเซ็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของมาเลเซียกล่าว

เขากล่าวว่าบทบาทในการสร้างความเชื่อมั่นให้มีความปลอดภัยในทะเลจีนใต้ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายในกลุ่มประเทศของอาเซียน

“กระทรวงกลาโหมได้รับข้อมูลเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวข้อพิพาทของบางประเทศ แต่ยังอยู่ภายใต้การตรวจสอบ หากทางการจีนมีการก่อสร้างฐานทัพบนหมู่เกาะสแปรทลีย์จริง เราอยากให้อาเซียนต้องเผชิญหน้าในเรื่องนี้ด้วยความกล้าหาญโดยอาศัยหลักฐานและข้อเท็จจริง” เขากล่าว

ศรีฮีชาบุดดีนกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่วิทยาลัยเสนาธิการทหารว่า ทางเราจะมีการหารือกับรัฐบาลออสเตรเลียในสัปดาห์หน้าเพื่อหารือเกี่ยวกับข้อพิพาทดังกล่าวต่อไป

ศรีฮีชาบุดดีนกล่าวอีกว่า จากนั้นจะหารือกับรัฐบาลเวียดนามและฟิลิปปินส์ตามลำดับ ที่จะหารือเกี่ยวกับข้อพิพาทเหนือหมู่เกาะดังกล่าว

“มาเลเซียไม่ค่อยสนใจเพื่อที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารของจีนเหนือหมู่เกาะดังกล่าว เพราะเปรียบเสมือนเป็นบ่วงแร้วทางการเมืองแห่งสุดท้าย ที่อาจนำมาซึ่งความเสียหายต่อประเทศชาติตลอดจนนำไปสู่​​ความขัดแย้งในบรรดาประเทศมหาอำนาจในที่สุด” เขากล่าว