หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มหาวิทยาลัยแดกูของเกาหลีใต้เตรียมเปิดหลักสูตรการเขียนยาวี

มหาวิทยาลัยแดกู เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ ที่ก่อตั้งเมื่อปี 1956 ปัจจุบันมีนักศึกษาประมาณ 20,000 คน – แฟ้มภาพ

astroawani – ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างจากแผ่นดินดั้งเดิมของวัฒนธรรมมลายูแห่งอุษาคเนย์ แต่แผนกการศึกษาต่างประเทศของมหาวิทยาลัยแดกู Daegu University of Foreign Studies (DUFS) ของเกาหลีใต้ ได้เริ่มเปิดการสอนการเรียนรู้วัฒนธรรมมลายูในเดือนนี้ โดยเป็นการมุ่งเน้นไปที่เรื่องของตัวเขียนยาวี

ตามที่คณบดีคณะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ศ.ดร.กัง กียง ซก ท่านยังเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านอักษรยาวี ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าวยังดำเนินการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับตัวเขียนยาวีหรืออักษรศาสตร์ยาวี (Jawiology) โดยศูนย์อักษรศาสตร์ยาวีนานาชาติที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้

ศ.กัง ในฐานะเป็นผู้อำนวยการศูนย์ดังกล่าวเปิดเผยว่า นอกจากอักษรยาวีแล้ว ทาง DUFS ยังมุ่งเน้นศึกษาในด้านภาษามลายูและอินโดนีเซียอีกด้วย

“สำหรับศูนย์แห่งนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีซึ่งหลายคนได้ให้ความสนใจ แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับผมก็คือ การได้ทำวิจัยเกี่ยวกับอักษรยาวีให้มากกว่านี้ เพื่อให้เราสามารถรับรู้ได้อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับยาวี” เขาอธิบายกับทางผู้สื่อข่าวเบอร์นามาด้วยภาษามลายูอย่างคล่องแคล่วผ่านทางอีเมลล์

ซึ่ง ศ.กัง ก่อนหน้านี้ ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยปูซานแผนกการศึกษาต่างประเทศเช่นกัน เมื่อปี 1982 และรับผิดชอบในการก่อตั้งสถาบันอินโดนีเซีย-มาเลเซียที่มหาวิทยาลัยดังกล่าวอีกด้วย

ท่านยังกล่าวอีกว่า ทาง DUFS ได้เปิดโอกาสให้กับท่านในการทำวิจัยเกี่ยวกับยาวี พร้อมกับทำหน้าที่สอนให้กับหนุ่มสาวของเกาหลีใต้ไปด้วย

ท่านเสริมอีกว่า ทาง DUFS ยังขับเคลื่อนเพื่อที่จะให้มีโครงการความร่วมมือการศึกษาในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านอักษรศาสตร์ยาวีกับทางมหาวิทยาลัยในประเทศมาเลเซีย

“DUFS จะเปิดรับนักศึกษาต่างชาติที่จะเข้ารับหลักสูตรอักษรศาสตร์ยาวี (Jawiology ) และสำหรับว่าที่บัณฑิตในอนาคตหรือระดับปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (Phd) โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัณฑิตจากประเทศมาเลเซียและบรูไน” เขากล่าว
ทาง DUFS ยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านตัวเขียนยาวี มาทำหน้าที่ในการสอนและให้คำแนะนำแก่นักศึกษาและบัณฑิตในการศึกษาอักษรศาสตร์ยาวี

เขากล่าวอีกว่า ขณะนี้ทาง DUFS ได้ดำเนินงานความร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยจากประเทศอินโดนีเซียไปแล้ว แต่ยังคงมีพยายามที่จะร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยในประเทศมาเลเซียอีกด้วย

ดร.กัง ยังเน้นย้ำว่า การศึกษาวิชามลายูโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับตัวเขียนยาวี จำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะกับทางมหาวิทยาลัยของมาเลเซีย เพราะว่าตัวเขียนยาวีนั้น ดั้งเดิมมีรากเหง้าและความเป็นมาจากประเทศนี้