หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลยกเลิกเยือนสหรัฐฯ

ภาพนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กำลังประชุมกับคณะรัฐมนตรีที่สำนักงานในกรุงเยรูซาเลม ภาพรอยเตอร์

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเบนจามิน เนทันยาฮู ปฏิเสธข้อเสนอในการเข้าพบประธานาธิบดีบารักโอบาที่ทำเนียบขาว ในช่วงปลายเดือนนี้ และได้ยกเลิกการเยือนกรุงวอชิงตันอีกด้วย

การตัดสินใจยกเลิกกำหนดการเยือนประเทศสหรัฐอเมริกาของเนทันยาฮูในครั้งนี้ บ่งบอกถึงความสัมพันธ์กับโอบามาล่าสุด ที่ยังอยู่ในช่วงถดถอย เนืองจากความไม่ลงรอยกันเกี่ยวข้องกับข้อตกลงเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศกับอิหร่านเมื่อปีที่แล้ว

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า รัฐบาลอิสราเอลได้ขอให้มีการจัดการหารือกันระหว่างเนทันยาฮูกับโอบามา ในวันที่ 18 มีนาคม หรือ 19 มีนาคม และเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วท่านถูกเสนอเพื่อเข้าพบในวันที่ 18 มีนาคมที่จะถึงนี้

“เราหวังว่าจะจัดให้มีการประชุมแบบทวิภาคี แต่รู้สึกตกใจเมื่อได้ทราบข่าวว่า ท่านนายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางเยือนดังกล่าว” โฆษกประจำทำเนียบขาว เนด พรีส ได้เปิดเผยในแถลงการณ์ที่ส่งผ่านทางอีเมลล์

“ตามรายงานที่ออกไปว่า เราไม่สามารถที่จะตอบสนองทุกการร้องขอของนายกรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องเท็จ”เขากล่าว
ณ ตอนนี้ยังไม่มีการชี้แจงจากทางนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูเกี่ยวกับการยกเลิกกำหนดการดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่ทั้งสองพันธมิตรใกล้ชิดนี้ กำลังอยู่ในช่วงของการเจรจาต่อรอง 10 ปีข้อตกลง เรื่องความช่วยเหลือด้านความมั่นคงครั้งใหม่แก่อิสราเอลที่มีมูลค่านับพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

เนทันยาฮูคาดว่าการไปเยือนกรุงวอชิงตันในเดือนนี้ ไม่เพียงแต่จะเข้าพบประธานาธิบดีโอบามาเท่านั้น หากแต่จะเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการแห่งสาธารณะอิสราเอลและอเมริกาอีกด้วย (American Israel Public Affairs Committee) – สำนักข่าวรอยเตอร์

 

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/131755