หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ที่ประชุมโอไอซีเรียกร้องให้คว่ำบาตรสินค้าอิสราเอล

การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศองค์การความร่วมมืออิสลาม(OIC) เกี่ยวกับปัญหาปาเลสไตน์และอัลกุดส์ ตามด้วยการอ่านแถลงการณ์ปฏิญญาจาการ์ตาที่มีห้าข้อเสนอด้วยกัน

ข้อเสนอแรกคือการเรียกร้องให้ประชาคมโลกสนับสนุนมาตราการการคว่ำบาตรสินค้าทุกชนิดของอิสราเอล ที่ผลิตในปาเลสไตน์ที่เป็นยึดครองที่ไม่ชอบธรรม และเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) รับไปแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินอย่างผิดกฎหมายในปาเลสไตน์อีกด้วย

อีกสองข้อเสนอก็คือ การสนับสนุนความพยายามที่จะจัดการประชุมระหว่างประเทศขึ้น เพื่อกระตุ้นความพยายามของประชาคมโลก เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการแก้ไขปัญหาของสองประเทศดังกล่าว ด้วยกรอบการทำงานที่ชัดเจน เพิ่มความช่วยเหลือทางการเงินให้มากขึ้น และการพัฒนาขีดความสามารถ โดยบรรดาประเทศสมาชิกความร่วมมืออิสลาม และที่ไม่ใช่สมาชิกโอไอซี และรวมไปถึงองค์กรระหว่างประเทศอื่น ๆ เพื่อให้สถานะของรัฐปาเลสไตน์มีเสถียรภาพยิ่งขึ้น

ข้อเสนอข้อที่ห้าคือ การจัดตั้งคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญในด้านกฎหมาย เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนและให้คำแนะนำกับรัฐบาลปาเลสไตน์ต่อหน่วยงานระหว่างประเทศ

การประชุมฉุกเฉินของสุดยอดผู้นำนี้ มีผู้เข้าร่วมกว่า 500 คนจาก 57 ประเทศสมาชิกโอไอซี และสององค์กรระหว่างประเทศ ตามการร้องขอของประธานาธิบดีปาเลสไตน์ ท่านมาห์มุด อับบาส

ตามถ้อยแถลงของกระทรวงต่างประเทศมาเลเซียที่ได้เปิดเผยในวันนี้คือ การเข้าร่วมประชุมของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศมาเลเซียท่านดาโจ๊ะ ศรี อนีฟะฮ์ อามาน ในครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่ามาเลเซียได้แสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และสนับสนุนโดยมารยาทแก่รัฐบาลปาเลสไตน์รวมถึงประชาชน

“มาเลเซียได้พัฒนาความมุ่งมั่นและให้การสนับสนุนโดยไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่ายสำหรับการต่อสู้และสิทธิของชาวปาเลสไตน์ในการป้องกันและปกป้องดินแดนปาเลสไตน์และอัลกุดส์ และมาเลเซียได้เน้นย้ำให้ประเทศสมาชิกโอไอซีจำเป็นที่จะต้องยกระดับ”ตามคำแถลงการณ์

เขากล่าวอีกว่า มาเลเซียได้วางกรอบและจุดยืนอย่างชัดเจน เพื่อให้สังคมระหว่างประเทศได้กดดันต่อผู้นำอิสราเอล โดยผ่านช่องทางของกฎหมาย ทางการทูต และทางเศรษฐกิจ

มาเลเซียยังคงปฏิบัติในการส่งความช่วยเหลือแก่รัฐบาลปาเลสไตน์ต่อไป เพื่อให้สวัสดิการทางสังคมเศรษฐกิจ และความสงบสุขของประชาชนในประเทศสามารถยกระดับความเป็นอยู่ได้ดีขึ้น

ที่มา http://www.ismaweb.net/2016/03/boikot-barangan-israel-antara-kandungan-deklarasi-jakarta-oic/