หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

‘MH370’ มาเลย์ ครบ 2 ปี สาบสูญ ทีมค้นหายังหวังเจอซาก

(ภาพ: REUTERS)

เจ้าหน้าที่ของประเทศมาเลเซียและออสเตรเลียออกแถลงการณ์เนื่องในวันครบรอบ 2 ปี การหายไปอย่างเป็นปริศนาของเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 เมื่อวันอังคาร โดยไม่เปิดเผยความคืบหน้าใหม่ๆ แต่ยังมีความหวังว่าจะหาเครื่องบินลำนี้พบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศมาเลเซียและออสเตรเลียแถลงในวันอังคารที่ 8 มี.ค. 2016 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 2 ปี การหายไปของเครื่องบินโดยสารเที่ยวบินที่ เอ็มเอช 370 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ว่า พวกเขายังมีความหวังว่าจะหาเครื่องบินลำนี้พบในท้ายที่สุด แม้ว่าการค้นหาจนถึงตอนนี้จะพบชิ้นส่วนที่ได้รับการยืนยันว่ามาจากเครื่องบินลำนี้เพียงชิ้นเดียวเท่านั้น โดยพบบนเกาะเรอูนิยง ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศสในมหาสมุทรอินเดียเมื่อปีก่อน

นายดาโต๊ะ คอก ซู ชน ผู้นำเจ้าหน้าที่สืบสวนของมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ในวันอังคารว่า เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างทบทวนข้อมูลสำคัญ “ในเวลานี้ ทีมสืบสวนยังคงทำงานเพื่อไปสู่ขั้นสุดท้าของการวิเคราะห์, การค้นพบ, การสรุปผล และการแนะนำด้านความปลอดภัย ใน 8 ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการหายไปของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ตามข้อมูลที่ปรากฏ”

ขณะที่นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย กล่าวว่า เขายังคงมีความหวังว่าจะพบเอ็มเอช 370 แต่เมื่อการค้นหาในพื้นที่ค้นหาปัจจุบันซึ่งกินพื้นที่ 120,000 ตร.กม. ในมหาสมุทรอินเดียสิ้นสุดลง รัฐบาลของ 3 ประเทศที่เข้าร่วมการค้นหาจะมาประชุมกันอีกครั้งเมื่อตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป “เรายังมีหน้าที่ที่จะทำทุกอย่างภายใต้ขีดความสามารถของเราในการแก้ปัญหาซึ่งเป็นปริศนาที่น่าทุกทรมานสำหรับผู้เป็นที่รักของบุคคลที่หายตัวไป” นายราซัคกล่าว

นายกฯมาเลเซียระบุด้วยว่า การค้นหาเครื่องบินลำนี้เกิดขึ้นในหนึ่งในภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยที่สุดในโลกที่มีความลึกกว่า 6 กม. “ทีมค้นหากำลังทำงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ตลอดแนวเขาใต้ทะเลและกระแสน้ำที่เร็วที่สุดในโลก”

ด้านนายมาร์ติน โดแลน หัวหน้าสำนักงานความปลอดภัยการขนส่งแห่งประเทศออสเตรเลีย (เอทีเอสบี) ซึ่งประสานในปฏิบัติการค้นหาเอ็มเอช 370 บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า จุดยืนของรัฐบาลออสเตรเลียยังคงเหมือนเดิม และหากไม่มีข้อมูลสำคัญใหม่ๆ ปรากฏออกมา พวกเขาจะยุติการค้นหาในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อค้นหาครอบคลุมพื้นที่ค้นหาในปัจจุบันแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในเดือนมิ.ย.ปีนี้ แม้ว่าญาติของผู้สูญหายหลายคนจะต้องการให้ทำการค้นหาต่อไปจนกว่าจะพบเครื่องบินลำนี้ก็ตาม

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ (7 มี.ค.) ญาติของผู้โดยสารชาวจีน 12 คนที่สูญหายไปพร้อมกับเอ็มเอช 370 ยืนฟ้องร้องสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สที่ศาลในกรุงปักกิ่ง โดยทนายความระบุว่า ผู้ยื่นฟ้องต้องการเรียกร้องค่าเสียหาย แต่เป้าหมายสูงสุดคือเรียกร้องคำตอบว่าสาเหตุที่เอ็มเอช 370 หายไปคืออะไร และใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

นอกจากนี้ ญาติผู้โดยสารอีก 32 คนส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ยื่นฟ้องร้องมาเลเซียแอร์ไลน์สในประเทศมาเลเซีย และญาติผู้โดยสารอีก 43 คนยื่นฟ้องร้องในนครนิวยอร์ก

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์