หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

“โจโกวี” ประกาศในที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน สนับสนุนการได้รับเอกราชของปาเลสไตน์

บรรยายภาพ; ในการประชุมสุดยอดผู้นำในกลุ่มอาเซียน โจโกวีได้แถลง การสนับสนุนของอินโดนีเซีย ในการได้รับเอกราชของปาเลสจะยังคงดำเนินต่อไป (Reuters/Mike Blake)

ซีเอ็นเอ็นอินโดนีเซีย รายงานว่า โจโกวี วีโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ได้กล่าวสนับสนุนการได้รับเอกราชของปาเลสไตน์ ในช่วงจัดเลี้ยงอาหารค่ำ ในการประชุมสุดยอดผู้นำในกลุ่มอาเซียน ที่เมืองซันนี่แลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งงานเลี้ยงดังกล่าวประธานาธิบดีสหรัฐบารัค โอบามารับเป็นเจ้าภาพ

“การให้การสนับสนุนของอินโดนีเซียเพื่อให้ปาเลสไตน์ได้รับเอกราช จะยังคงดำเนินต่อไป” โจโกวีกล่าว ตามที่ได้รายงานโดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 16 ก.พ.

โจโกวีได้กล่าวว่า การสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมดังกล่าว คือการเตรียมพร้อมของอินโดนีเซีย ในการเป็นเจ้าภาพของการประชุมวิสามัญของสุดยอดผู้นำองค์กรความร่วมมืออิสลามในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

การประชุมวิสามัญในครั้งนี้ แต่เดิมนั้นเป็นความคิดริเริ่มของทางซาอุดิอาระเบีย เพื่อสนับสนุนการได้รับเอกราช (อิสระ) ของปาเลสไตน์จากอิสราเอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ความรุนแรงระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เพิ่มมากขึ้น หลังจากเกิดความขัดแย้งที่มัสยิดอัลอักซอขึ้น เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาสของปาเลสไตน์ ยังเรียกร้องให้จัดการประชุมดังกล่าวโดยเร็ว

ในที่สุดประเทศอินโดนีเซียจึงได้เสนอตัวในการเป็นเจ้าภาพ ในช่วงที่พบกับเลขาธิการองค์การร่วมมืออิสลามท่าน อิยาด อามีน มาดานิ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของปาเลสไตน์ ณ กรุงริยาด ที่เมืองเจดดาห์

ในฐานะเจ้าภาพ อินโดนีเซียมีแผนที่จะเชิญผู้สังเกตการณ์เข้าร่วม รวมทั้งประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

นอกจากปัญหาปาเลสไตน์ โจโกวียังวิพากษ์วิกฤติการณ์ในตะวันออกกลางโดยรวมอีกด้วย โจโกวีกล่าวว่า ปัญหาตะวันออกกลางยังทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิหร่านยิ่งเลวร้ายขึ้น และวิกฤติซีเรียเช่นกัน ที่ทำให้จำนวนผู้ลี้ภัยเพิ่มมากขึ้น

เพื่อช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาตะวันออกกลาง โจโกวีเปิดเผยว่า เขาได้ส่งรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียไปยังประเทศอิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย และอีกหลายๆ ประเทศในตะวันออกกลาง ในภารกิจเพื่อแสวงหาสันติภาพ

โจโกวีฝากถึงสันติภาพ ซึ่งได้ดำเนินมาถึงอินโดนีเซียแล้ว ในการประชุมวิสามัญระดับรัฐมนตรีขององค์การความร่วมมืออิสลาม ที่เจดดาห์เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

“อินโดนีเซียได้เสนอเพื่อให้มีการจัดตั้งกลไกอย่าง COC ที่มีหลักการในการสร้างความไว้วางใจ และการให้ความเคารพในอธิปไตย และไม่แทรกแซงกิจการภายในของแต่ละประเทศ” โจโกวีกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวที่เป็นเสมือนเป็นกุญแจสำคัญในการที่จะสร้างสันติภาพในตะวันออกกลาง

ในโอกาสนี้ โจโกวียังได้เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอาเซียนและสหรัฐอเมริกา ให้การสนับสนุนในการคลี่คลายปัญหาปาเลสไตน์

โจโกวียังเน้นย้ำความสำคัญของสันติภาพในทะเลจีนใต้อีกด้วย

เพื่อให้บรรลุผลดังกล่าว โจโกวีได้เน้นย้ำเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศที่จะต้องเคารพ และการแข่งขันกันของมหาอำนาจจำต้องยับยั้ง

“ปฏิญญาว่าด้วยการควบคุม (DOC) จะต้องดำเนินการอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ. จรรยาบรรณ (COC) ควรได้รับการแก้ไขโดยเร็ว” ท่านกล่าว

โจโกวีได้เน้นย้ำเพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถยับยั้งกิจกรรมที่อาจนำไปสู่ความตึงเครียด เพื่อให้ภูมิภาคแห่งนี้กลายเป็นภูมิภาคที่สันติและมีเสถียรภาพ