หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อาเจะห์โบยลงโทษ ‘คู่รักวัยรุ่น’ ฝ่าฝืนกฎหมายอิสลาม

(ภาพ : AFP)

เอเอฟพี – คน 18 คนถูกเฆี่ยนต่อหน้าสาธารณะในวันนี้ (1) ฐานฝ่าฝืนกฎหมายอิสลามในจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย รวมถึงคู่รักวัยรุ่นที่ยังไม่แต่งงานคู่หนึ่งที่ถูกจับฐานใช้เวลาอยู่ด้วยกันตามลำพัง

ชายสวมโม่งรายหนึ่งรับหน้าที่เฆี่ยนคนเหล่านี้ด้วยไม้หวายบนเวทีข้างๆ มัสยิดในเมืองบันดาอาเจะห์ เมืองเอกของจังหวัดทางตะวันตกแห่งนี้ต่อหน้าผู้ชมจำนวนมากที่ส่งเสียงเชียร์

หญิงสาววัย 19 ปีและชายนุ่มวัย 21 ปีถูกเฆี่ยนคนละ 8 ครั้งหลังจากพวกเขาถูกจับได้ว่าใช้เวลาอยู่ด้วยกันตามลำพัง ซึ่งขัดต่อกฎหมายสำหรับคู่รักชาวมุสลิมที่ยังไม่แต่งงานในจังหวัดนี้

การเฆี่ยนตีต่อหน้าสาธารณะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นประจำในอาเจะห์ จังหวัดเดียวในอินโดนีเซียที่บังคับใช้กฎหมายชารีอะห์ของอิสลาม แต่การลงโทษผู้หญิงไม่ได้พบเห็นได้บ่อยนัก

ชาย 6 คนก็ถูกเฆี่ยนคนละ 40 ครั้งหลังจากพวกเขาถูกจับได้ว่าดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งขัดต่อกฎหมายอิสลามในงานเลี้ยงวันเกิดที่ห้องพักในโรงแรมแห่งหนึ่งเมื่อเดือนธันวาคม

ทางการไม่ได้เปิดเผยความผิดของคนอื่นๆ ที่เหลือซึ่งเป็นผู้ชายทั้งหมด

จังหวัดอาเจะห์เริ่มบังคับใช้กฎหมายชารีอะห์หลังจากได้รับสถานะเขตปกครองตนเองพิเศษในปี 2001 ความพยายามโดยรัฐบาลกลางในจาการ์ตาที่จะยุติการก่อกบฏแบ่งแยกดินแดนที่ดำเนินมาเนิ่นนาน

กฎหมายอิสลามถูกยกระดับความเข้มข้นนับตั้งแต่จังหวัดแห่งนี้บรรลุข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลกลางในปี 2005

ชาวอินโดนีเซียกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าตนเองเป็นมุสลิม แต่พวกเขาส่วนใหญ่ปฏิบัติตามแนวทางสายกลางของศาสนานี้

ที่มา : MGR Online