หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

IKSIM จัดตั้งสมาคมอิสลามแห่งอาเซียนเพื่อความเข้มแข็งในภูมิภาค

ดร.มูฮำหมัดเฟาซี ได้เป็นหัวหน้าคณะเดินทางไปยังประเทศกัมพูชาเพื่อพบปะกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฝึกอบรมวิชาชีพและการจ้างงานของกัมพูชา ท่านดาโต๊ะอุสมาน ฮัซซัน และท่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ซาการียา อดัม - กรุงพนมเปญ ภาพโดย NSTP

สถาบันการศึกษาเพื่อยุทธศาสตร์อิสลามมาเลเซียหรือ “อิกซิม” (Institut Kajian Strategik Islam Malaysia – IKSIM) เคลื่อนไหวเพื่อจัดตั้งสมาคมที่จะเป็นหน่วยงานหนึ่งสำหรับชาวมุสลิมในภูมิภาคเอเชีย ในการรับมือกับสถานการณ์ในภูมิภาคแห่งนี้ และเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับชาวมุสลิมในภูมิภาคอาเซียน

อิกซิมถือเป็นสถาบันด้านการวิเคราะห์ยุทธศาสตร์ ที่จัดตั้งขึ้นมุ่งเน้นในการรับมือกับปัญหาทั่วอาคเนย์ เช่น ปัญหาการกดขี่ ปัญหาอาชญากรรม และปัญหาการคุกคาม รวมถึงการแทรกซึมของแนวคิดเสรีนิยมในสังคมมุสลิม

สอดคล้องกับเป้าหมายดังกล่าว ทางอิกซิมกำลังเริ่มดำเนินการเชื่อมความสัมพันธ์กับองค์กรพัฒนาเอกชนหรือเอ็นจีโอ และกลุ่มนักเคลื่อนไหวมุสลิมต่างๆ ในอาเซียน

อิกซิม มีความมุ่งมั่นที่จะนำแนวคิดดังกล่าวไปสู่ระดับสากล ในองค์การการประชุมอิสลามหรือโอไอซี

ppenh2701.transformedผู้อำนวยการใหญ่ของอิกซิม ดร.มูฮำหมัดเฟาซี ชาฟีอี กล่าวว่า แนวคิดที่จะจัดตั้งสมาคมดังกล่าวนั้น ได้เริ่มขึ้นในช่วงการประชุมที่กรุงจาการ์ตาเมื่อปีที่แล้ว ความต้องการในจำนวนหลายๆ ข้อคือ เพื่อให้มีการจัดตั้งองค์กรขับเคลื่อนที่เป็นทางการ ในการเสริมสร้างความเป็นหนึ่งเดียวและเป็นปึกแผ่นของสังคมมุสลิมในภูมิภาคแห่งนี้

“เรามุ่งมั่นที่จะสร้างความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและแนบแน่น ภายใต้ความเกี่ยวข้องกับชาวมุสลิมจากประเทศต่างๆ เช่น อิน​​โดนีเซีย บรูไน กัมพูชา ไทย สิงคโปร์ พม่าและมาเลเซีย”

“อย่างประเด็นทั่วไป เช่น การถูกกดขี่ที่ยืดเยื้อของชาวโรฮิงญากำลังเผชิญในรัฐอาระกันประเทศพม่า และการแทรกซึมของลัทธิเสรีนิยม และภัยคุกคามของแนวคิดที่ปราศจากความอะลุ่มอล่วยในทัศนะที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจหลักของเรา” เขากล่าว

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา ดร.มูฮำหมัดเฟาซี ได้เป็นหัวหน้าคณะเดินทางไปยังประเทศกัมพูชาเพื่อพบปะกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฝึกอบรมวิชาชีพและการจ้างงานของกัมพูชา ท่านดาโต๊ะอุสมาน ฮัซซัน และท่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ซาการียา อดัม

ซึ่งในการพบกันนานกว่าหนึ่งชั่วโมง ได้หารือกันในหลายๆ เรื่อง รวมทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพันธกิจที่สามารถเชื่อมกันระหว่างนักเคลื่อนไหวมุสลิมของกัมพูชาและมาเลเซีย

ในการนี้ รัฐมนตรีดาโต๊ะอุสมานได้กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการจัดตั้งสมาคมในอนาคต โดยผ่านมูลนิธิเพื่อการพัฒนาอิสลามแห่งกัมพูชาที่ตัวท่านเองเป็นประธาน

“เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสมาคม และพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่สำหรับการก่อตั้งสมาคมแห่งนี้” เขากล่าว

ดังนั้นทางอิกซิมได้มีการเตรียมการที่จะจัดการประชุมสัมมนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งนอกจากนี้จะเป็นการรวมกันขององค์กรพัฒนาเอกชนอิสลามในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแสวงหาจุดร่วมในการแก้ไขปัญหาที่พี่น้องมุสลิมกำลังเผชิญอยู่ในภูมิภาคนี้

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/128760