หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

พิพิธภัณฑ์อัมสเตอร์ดัมส่งมอบเอกสารทางประวัติศาสตร์คืนให้กับอินโดนีเซีย

ภาพ เอกสารโบราณทางประวัติศาสตร์

พิพิธภัณฑ์ทรอเพน (Museum Tropen) ในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ส่งมอบเอกสารทางประวัติศาสตร์จำนวน 13,000 ชิ้นให้กับอินโดนีเซีย รวมถึงต้นฉบับเอกสารโบราณของกระทรวงศึกษาธิการและวัฒนธรรมอีกด้วย ที่ได้ส่งคืนให้กับทางหอสมุดแห่งชาติ

เอกสารจำนวน 6,000 ชิ้นที่ได้ส่งมอบให้กับทางมหาวิทยาลัยแห่งชาติซือบือลัสมาเรต หรือ (UNS; Universitas Nasional Sebelas Maret ) แห่งเมืองโซโล ตามการร้องขอของท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยดังกล่าว ในการรับมอบเอกสารที่ยังคงมีอยู่ในหอสมุดแห่งชาติจำนวน 7,000 ชิ้น

“เอกสารทางประวัติศาสตร์จำนวน 7,000 ชิ้นและเอกสารอื่นๆ เราได้ตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้วและที่ยังคงอยู่ในสภาพดีมีจำนวน 1,994 ชิ้น ในขณะที่ชิ้นอื่นๆ อยู่ในสภาพที่ชำรุดและได้ส่งกลับไปยังประเทศอินโดนีเซียในสภาพเท่าที่เป็นอยู่” หัวหน้าหอสมุดและจดหมายเหตุกล่าว เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา

ความจริงแล้ว เราได้บอกกับทางหัวหน้าหอสมุดแห่งชาติมาก่อนหน้านี้แล้วว่า หากมีบันทึกหรือเอกสารทางวัฒนธรรมของชวา และยอร์กยาการ์ต้า เราปรารถนาอยากได้เป็นอย่างยิ่ง “ซึ่งปรากฏว่าเป็นจริงดั่งที่ว่า คือเอกสารจำนวน 6,000 ชิ้น ได้มอบให้กับทางมหาวิทยาลัยเป็นที่เรียบร้อย” เขากล่าว

นอกเหนือจากทางหอสมุดแห่งชาติและจดหมายเหตุแล้ว ปรากกว่ามีบางจังหวัดที่ได้เรียกร้องมายังหอสมุดแห่งชาติ เพื่อต้องการต้นฉบับหรือเอกสารอื่นๆ เช่นเดียวกัน ที่ส่งมอบโดยทางพิพิธภัณฑ์ทรอเพน แต่มีเพียงมหาวิทยาลัยแห่งชาติซือบือลัสมาเรตเท่านั้นที่ได้รับสิทธิ ซึ่งการที่ได้ให้กับทางมหาวิทยาลัยดังกล่าว เพราะชิ้นที่ได้มอบให้ทางวิทยาลัยบางชุดนั้นได้มีเก็บไว้แล้วในหอสมุดแห่งชาติ

“เอกสารทุกชิ้นเราจะทำการบันทึกเก็บไว้ในรูปแบบหอสมุดดิจิตอล ซึ่งเราจะไปยังมหาวิทยาลัยแห่งชาติซือบือลัสมาเรต เพื่อตรวจสอบต้นฉบับโบราณและเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเมืองยอร์กยาการ์ต้าและวัฒนธรรมอินโดนีเซีย ที่เราจะควรมีไว้ในครอบครอง” เขากล่าว

ที่มา http://nasional.republika.co.id/berita/nasional/umum/16/02/23/o2zqqz366-museum-amsterdam-kembalikan-13-ribu-dokumen-bersejarah-indonesia