หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ยานคาสซินี่ของนาซ่าถ่ายภาพเหลือเชื่อของดาวเสาร์

ภาพยนตร์แนวไซไฟ หรือนิยายวิทยาศาสตร์ทำให้เราได้เห็นมุมมองที่มีรายละเอียดสูงของดาวเคราะห์เพื่อนบ้านของเรา แต่ภาพถ่ายจริงที่ทำให้อ้าปากค้างได้แบบเดียวกันหาได้ยากเหลือเกิน นั่นทำให้ภาพถ่ายดาวเสาร์ที่นาซ่าได้มาจึงเป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างแท้จริง

ภาพนี้ถ่ายโดยยานโคจรหุ่นยนต์คาสซินี่ของนาซ่า ถ่ายจากด้านมืดของดาวเสาร์ขณะที่รังสีสว่างของดวงอาทิตย์กำลังสาดส่องฝุ่นละอองและเศษผงทุกชิ้นที่โคจรรอบดาวดวงนี้อยู่ ยานลำนี้ได้ถ่ายภาพของดาวที่มีวงแหวนล้อมรอบดวงนี้ไว้เป็นจำนวนมากเหมือนที่เพิ่งถูกสร้างเป็นภาพยนตร์อวกาศเรื่องหนึ่ง ซึ่งมันดูเหมือนเป็นผลงานสร้างของจอร์จ ลูคัส มากกว่าจะเป็นภาพถ่ายจากยานสำรวจอวกาศแบบหุ่นยนต์นี้

ยานคาสซินี่ถูกปล่อยขึ้นทำงานในปี 1997 และใช้เวลาอีก 7 ปีเดินทางถึงวงโคจรของดาวเสาร์ ค่าใช้จ่ายที่ใช้ไปเพื่อวัตถุประสงค์ในการสำรวจดาวเคราะห์ที่วงแหวนล้อมรอบนี้อยู่ที่ประมาณ 3,260 ล้านเหรียญ แต่ถึงอย่างไร คุณค่าของข้อมูลที่มันทำงานส่งมา ความถึงภาพที่น่าพิศวงอย่างด้านบนนี้ และการบันทึกพายุสายฟ้าขนาดมหึมาที่เกิดบนดาวเคราะห์ดวงนี้ ทำให้มันเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ดีที่สุดในการสำรวจอวกาศไปแล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ยานจูโน่ ซึ่งเพิ่งเริ่มต้นการเดินทาง 5 ปีไปยังดาวพฤหัสเมื่อเดือนที่แล้ว จะนำภาพถ่ายที่น่าตื่นตาตื่นใจเช่นเดียวกันนี้ของดาวเคราะห์เพื่อนบ้านดาวเสาร์ดวงนี้มาให้เราชมบ้าง

Source : yahoo.com