หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ฝูงบินรบพันธมิตรอาหรับ-ถล่มเยเมน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ศพ

เครื่องบินรบพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย โจมตีกบฏฮูตีในเยเมนเมื่อวันเสาร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ศพ“ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงซานา ประเทศเยเมน เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ว่า การโจมตีทางอากาศของฝูงเครื่องบินรบกองกำลังพันธมิตรชาติอาหรับ นำโดยซาอุดีอาระเบีย ต่อเป้าหมายกลุ่มกบฏฮูตีชาวนิกายชีอะห์ ในเยเมน เมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ศพ ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน เนื่องจากระเบิดตกลงกลางตลาดชุมชน นอกกรุงซานา

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเยเมน กล่าวว่า ระเบิดตกลงในตลาดที่มีประชาชนนิยมไปจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมาก ในเขตนิห์ม ทำให้พลเรือนเสียชีวิตทันทีอย่างน้อย 22 คน ศพในสภาพไหม้เกรียมร่างฉีกขาดกระจายทั่วบริเวณ การโจมตีมีขึ้น 1 วัน หลังจากกลุ่มช่วยเหลือบรรเทาทุกข์และกลุ่มสิทธิมนุษยชน ร่วมกันเรียกร้องต่อกลุ่มชาติตะวันตก ให้หยุดขายอาวุธให้กับซาอุดีอาระเบีย ที่กำลังนำกลุ่มพันธมิตรโจมตีกบฏฮูตี ที่มีอิหร่านให้การหนุนหลัง เพื่อสนับสนุนกองกำลังรัฐบาลเยเมน ฝ่ายที่จงรักต่อ ประธานาธิบดีอับเดอ รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ที่นานาชาติให้การยอมรับ
ฝูงบิน ปัจจุบันฮาดีลี้ภัยอยู่ที่ซาอุดีอาระเบีย หลังจากกลุ่มกบฏฮูตีบุกยึดครองพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางของเยเมน รวมถึงเมืองหลวงกรุงซานา ในเดือน ก.ย. 2557 และรัฐบาลของฮาดีหนีลงไปปักหลักอยู่ที่เมืองท่าเอเดน ทางภาคใต้ ข้อมูลของสหประชาชาติ ระบุว่า การสู้รบในเยมนนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2558 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6,000 คน บาดเจ็บมากกว่า 35,000 คน

กลุ่ม The Control Arms Coalition เผยในรายงานเมื่อวันศุกร์ ว่า 11 ประเทศ รวมถึง ฝรั่งเศส อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และเยอรมนี ขายอาวุธประเภทต่างๆ เช่น โดรน หรืออากาศยานขนาดเล็กไร้คนขับ ขีปนาวุธ และระเบิด รวมมูลค่า 25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (890,925 ล้านบาท) ให้กับซาอุดีอาระเบียในปี 2558

ในวันจันทร์ (29 ก.พ.) รัฐบาลประเทศต่างๆ ที่ลงนามในสนธิสัญญาการค้าอาวุธ (Arms Trade Treaty) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อ “ลดความทุกข์ทรมานของมนุษย์” ด้วยการกำหนดข้อจำกัด การขายอาวุธแก่กลุ่มประเทศที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ จะไปร่วมการประชุมกันที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

สมาชิกสภาของสหภาพยุโรป (อียู) ยังได้เรียกร้องให้อียูคว่ำบาตรอาวุธต่อซาอุดีอาระเบีย จากการโจมตีทางอากาศ และการปิดล้อมทางทะเลต่อเยเมน แม้ว่าจะมีการวิ่งเต้นจากซาอุดีอาระเบีย

ที่มา : dailynews