หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

คาร์บอมบ์!!! กลางเมืองหลวงโซมาเลีย-ตายอย่างน้อย 9 ศพ

A car suspected by the Somali police to have been used in a bomb attack burns along a street near a hotel in Hamarweyne district in capital Mogadishu, Somalia February 26, 2016. REUTERS/Feisal Omar TPX IMAGES OF THE DAY

รอยเตอร์ – มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย หลังนักรบจากกลุ่มอัล ชาบับ โซมาเลีย จุดชนวนคาร์บอมบ์ที่ประตูทางเข้าสวนสาธารณะยอดนิยมและใกล้โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองหลวงเมื่อวันศุกร์(26ก.พ.)

พันตำรวจตรีอาห์เมด อับดุลลาฮี เปิดเผยว่าเขานับผู้เสียชีวิตได้อย่างน้อย 9 ศพและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 30 คน ขณะที่มือโจมตี 3 คน ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม “พื้นที่นี้ปลอดภัยแล้ว” เขาบอกกับรอยเตอร์

กลุ่มอัล ชาบับ ออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดดังกล่าว และบอกว่านักรบของพวกเขาได้บุกจู่โจมเข้าไปในโรงแรมด้วย

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่ากำแพงของโรงแรมโซมาลี ยูธ ลีก หรือ SYL ได้รับความเสียหาย แม้ว่ายานพาหนะคันดังกล่าวถูกจุดชนวนระเบิดที่ประตูของสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้ๆกัน ซึ่งมีผู้คนรวมตัวกันอยู่จำนวนมาก จากนั้นก็ได้ยินเสียงปืนดังตามมา ก่อนจะจางหายไป

อัล ชาบับ มักลงมือโจมตีกรุงโมกาดิชูในวันศุกร์(26ก.พ.) ซึ่งถือเป็นช่วงสุดสัปดาห์ของโซมาเลีย ที่ผู้คนมักมารวมตัวกันพบปะเพื่อนๆหรือญาติๆ ตามโรงแรม ร้านอาหารและสถานที่สาธารณะอื่นๆ

“น้องสาวของฉัน เพื่อนร่วมห้องและฉันกำลังถ่ายรูปที่สวนสันติ ตอนที่คาร์บอม์ระเบิดขึ้นบริเวณประตูของสวนสาธารณะ เราทั้งหมดรุดวิ่งไปยังประตูหลัง” ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนบอกกับรอยเตอร์ พร้อมเผยว่าเธอเห็นคนจำนวนมากอยู่ในสวนสาธารณะตอนที่เกิดระเบิด และระบุว่าผู้คนเกือบเหยียบกันตายระหว่างที่ต่างคนต่างหนีเอาตัวรอด

ที่มา : MGR Online