หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ไอเอสฉุน ‘เฟซบุ๊ค-ทวิตเตอร์’ งัดคลิปข่มขู่สื่อออนไลน์(ชมคลิป)

นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค และนายแจ็ค ดอร์ซีย์ ซีอีโอของทวิตเตอร์

26 ก.พ.59 กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม(ไอเอส) เผยแพร่วิดีโอโฆษณาชวนเชื่อชุดใหม่ ความยาว 25 นาที ที่พบทางออนไลน์โดยเว็บไซต์ Vocativ มีชื่อว่า “Flames of the Supporters” และเป็นภาพของนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค และนายแจ็ค ดอร์ซีย์ ซีอีโอของทวิตเตอร์ ที่พรุนได้ด้วยกระสุน โดยระบุข้อความตอบโต้ข่มขู่ ทั้ง 2 บริษัทผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ ที่ต่อต้านระงับบัญชีกลุ่มก่อการร้าย โดยมองว่าเป็นการปลุกปั่นความรุนแรงและสนับสนุนก่อการร้าย

ไอเอสระบุว่า สื่อสังคมออนไลน์ทั้ง 2 แถลงรายวันว่าระงับบัญชีของเราไปมากมาย และที่เราจะบอกก็คือ พวกแกทำได้แค่นี้เองหรือ หากพวกแกปิด 1 บัญชี เราจะกลับมาใหม่ 10 บัญชี พร้อมอ้างว่าได้แฮกบัญชีเฟซบุ๊กกว่า 10,000 บัญชี กลุ่มเฟซบุ๊กมากกว่า 150 กลุ่ม และทวิตเตอร์ราว 5,000 บัญชีได้ส่งมอบให้กับเหล่าผู้สนับสนุน โดยอีกไม่นานชื่อของ 2 ผู้บริหารสื่อดังกล่าวจะถูกขีดฆ่า หลังจากพวกเขาลบเว็บไซต์ทั้ง 2 แล้ว และนี่คือประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า และจะได้รู้กันว่าเราพูดจริง

ในวิดีโอยังเผยให้เห็นพวกมือแฮกเกอร์กำลังแก้ไขโปรไฟล์บัญชีและโพสต์โฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มไอเอส ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของไอเอสมีขึ้นหลังจากเมื่อเร็วๆ นี้ทางทวิตเตอร์เผยว่าช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ได้ระงับบัญชีที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมข่มขู่คุกคามและส่งเสริมก่อการร้ายกว่า 125,000 บัญชี ในขณะเดียวกันทางเฟซบุ๊ก ได้จัดตั้งทีมงานต่อต้านก่อการร้ายเพื่อตรวจหาและตอบโต้เนื้อหาก่อการร้ายบนเครือข่ายของพวกเขา

ที่มา : naewna