หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ญาติ’เหยื่อสูญหาย’ มาเลเซียแอร์ไลน์ ‘MH370’ – ยื่นฟ้องเรียก 270 ล้านก่อนครบ 2 ปี

บีบีซี – สตรีรายหนึ่งซึ่งสามีเป็นหนึ่งในผู้โดยสารเที่ยวบิน MH370 ยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส และรัฐบาลแดนเสือเหลือง เป็นเงินกว่า 7.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ราว270ล้านบาท) จากการเปิดเผยของทนายความเมื่อวันพฤหัสบดี(25ก.พ.)

ในคำฟ้องของเธอยังปรากฏชื่อของกรมการบินพลเรือนมาเลเซียและทัพอากาศที่พลาดการติดตามเครื่องบินลำดังกล่าวพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ซึ่งสูญหายไปในวันที่ 8 มีนาคม 2014

ทั้งนี้คาดหมายว่าจะมีการฟ้องร้องลักษณะเดียวกันอีกจำนวนมาก ก่อนเส้นตายอายุความ 2 ปีของการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายตามข้อตกลงการบินระหว่างประเทศจะหมดลงในวันที่ 8 มีนาคมนี้

นางเค ศรี.เทวี วัย 32 ปี พร้อมด้วยลูกชาย 2 คนและครอบครัวของฝ่ายสามี กล่าวอ้างว่าสามีของเธอ นายเอส.บุษบานาธาน ถูกกระทำให้เสียชีวิตโดยผิดธรรมชาติ อันเนื่องมาจากความประมาทเลินเล่อและผิดสัญญาของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์และเจ้าหน้าที่รัฐบาลมาเลเซีย

“พวกเขาเฝ้ารอความคืบหน้าในการค้นหาเครื่องบิน แต่จนถึงตอนนี้ไม่มีข้อมูลใดๆเลย ทุกคนหวังว่าจะได้รับคำตอบบางอย่างผ่านศาล” ทนายของเธอบอกกับสำนักข่าวเอพี

รายงานข่าวระบุว่าญาติๆของผู้โดยสารบางส่วนที่อยู่บนเที่ยวบิน MH370 ได้ยื่นฟ้องและกำลังเตรียมการยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแบบเดียวกันในประเทศอื่นๆ

ตามอนุสัญญามอนทรีออลเปิดทางให้ญาติใกล้ชิดที่สุดของเหยื่อแต่ละรายในอุบัติเหตุทางอากาศ เรียกค่าเสียหายสูงสุด 113,100 เอสดีอาร์ หรือค่าเงินกลางของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันเทียบเท่ากับราวๆ 157,000 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามโจทก์สามารถยื่นฟ้องเรียกร้องจำนวนเงินได้มากกว่านี้

เที่ยวบิน MH370 สูญหายระหว่างบินจากกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง โดยในบรรดาผู้โดยสาร 227 คน มีชาวจีนถึง 153 รายและชาวมาเลเซีย 38 คน

ทั้งนี้จากข้อมูลดาวเทียม เชื่อว่าเครื่องบินตกลงสู่มหาสมุทรอินเดีย แต่จนถึงตอนนี้เพิ่งมีการค้นพบชิ้นส่วนเครื่องบินเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น ได้แก่ชิ้นส่วนปีกที่เกยตื้นชายหาดเกาะเรอูนียงของฝรั่งเศส

ที่มา : MGR Online