หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ออสซี่เตือน-เที่ยว’อินโดฯ’ ต้องระวัง!กลุ่มก่อการร้ายเตรียมโจมตีครั้งใหม่

(เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเก็บหลักฐานหลังเกิดเหตุโจมตีจาการ์ตาเมื่อม.ค.59)

ซิดนีย์ (เอเอฟพี/รอยเตอร์) – ออสเตรเลียเตือนว่า กลุ่มก่อการร้ายอาจเตรียมก่อเหตุร้ายในอินโดนีเซียในขั้นรุดหน้าแล้ว และเตือนพลเรือนออสเตรเลียให้ใช้ความระมัดระวัง หลังจากเตือนลักษณะเดียวกันกับมาเลเซียเมื่อไม่กี่วันก่อน

กระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลียแจ้งคำแนะนำการเดินทางล่าสุดในวันนี้ว่า มีสิ่งบ่งชี้ในเร็วๆ นี้ว่ากลุ่มก่อการร้ายอาจเตรียมการก่อเหตุร้ายในอินโดนีเซียถึงขั้นรุดหน้าแล้ว ขอแนะนำให้ชาวออสเตรเลียในอินโดนีเซียใช้ความระมัดระวังสูงเมื่ออยู่ในกรุงจาการ์ตา เกาะบาหลีและเกาะลอมบอก เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการก่อการร้าย อย่างไรก็ดี คำแนะนำนี้ไม่ได้ยกระดับเตือนภัยอินโดนีเซียโดยรวม ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นต้องใช้ความระมัดระวังระดับสูง

คำแนะนำระบุว่า กระทรวงยังคงได้รับข้อมูลอย่างต่อเนื่องที่บ่งชี้ว่ากลุ่มก่อการร้ายอาจเตรียมก่อเหตุร้ายในอินโดนีเซีย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ขอให้นักเดินทางระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยต่ำและอาจตกเป็นเป้าหมายก่อการร้าย เช่น ไนต์คลับ บาร์ คาเฟ่ ร้านอาหาร โรงแรมนานาชาติ ท่าอากาศยาน และสถานที่ทางศาสนา นอกจากนี้การที่รัฐบาลอินโดนีเซียเพิ่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเมื่อไม่นานมานี้ตอกย้ำว่าภัยก่อการร้ายยังคงสูงอยู่

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์กระทรวงต่างประเทศและการค้าออสเตรเลียเตือนว่า อาจเกิดการก่อการร้ายในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย โดยเป็นการก่อเหตุไม่เลือกหน้าและอาจมุ่งเป้าหมายที่เป็นผลประโยชน์ของตะวันตกหรือสถานที่ที่ชาวตะวันตกนิยมไป

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลแถลงต่อที่ประชุมกองทัพในกรุงแคนเบอร์รา ประกาศจะเพิ่มงบประมาณด้านการทหารอีกเกือบ 30,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เป็น 195,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือร้อยละ 2 ของจีดีพี ในช่วงอีก 10 ปีข้างหน้า เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนเอง โดยยุทโธปกรณ์ที่จะซื้อใหม่ ได้แก่ เรือฟริเกต ยานยนต์หุ้มเกราะ เครื่องบิน
ขับไล่ และเรือดำน้ำ แผนยุทธศาสตร์ทางทหารของออสเตรเลียถูกกำหนดให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงด้านความมั่นคงในภูมิภาค การแผ่ขยายอิทธิพลด้านเศรษฐกิจและการทหารของจีน และการที่สหรัฐมุ่งให้ความสำคัญกับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมากขึ้น

ที่มา : naewna