หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

บึม!!! กลางเมืองหลวงตุรกี ดับแล้ว 28 ศพ เจ็บเกินครึ่งร้อย

Firefighters prepare to extinguish fire after an explosion in Ankara, Turkey February 17, 2016. REUTERS/Ihlas News Agency TURKEY OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN TURKEY. FOR EDITORIAL USE ONLY. NO RESALES. NO ARCHIVE. THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. IT IS DISTRIBUTED, EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS.

รอยเตอร์/เอเอฟพี – มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 คนในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกีในวันพุธ (17ก.พ.) หลังรถยนต์ซุกซ่อนวัตถุระเบิดถูกจุดชนวนขึ้นขณะที่ขบวนรถบัสทหารแล่นผ่านจุดเกิดเหตุที่อยู่ใกล้ๆ กับรัฐสภา อาคารราชการ และกองบัญชาการของกองทัพตุรกี

รองนายกรัฐมนตรี เบกีร์ บอสดัก ระบุในทวิตเตอร์ว่าการโจมตีเป็นการกระทำเพื่อก่อการร้าย ขณะที่นายกรัฐมนตรี อาห์เมต ดาวูโตกลู ซึ่งมีกำหนดออกเดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ในช่วงค่ำวันพุธ (17 ก.พ.) ได้ยกเลิกการเดินทางโดยทันที

รอยเตอร์อ้างผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า “ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวและได้กลิ่นแรงมากแม้ว่าเราจะอยู่ห่างออกไปหลายช่วงตึก” ขณะที่สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่า นอกจากผู้เสียชีวิตข้างต้นแล้ว ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น-เติร์ก และเอ็นทีวี ชาแนลส์ รายงานโดยอ้างคำสัมภาษณ์ของนายเมห์เมต คิลิคลาร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอังการา ระบุว่าการโจมตีมีเป้าหมายที่ขบวนรถบัสทหาร ขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเสนาธิการทหารบอกเช่นกันว่ากำลังพลคือเป้าหมายของการโจมตี แต่ไม่สามารถยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิต

ในเวลาต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดอังการาแถลงเพิ่มเติมว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บ 45 คน ตัวเลขเหยื่อที่สอดคล้องกับข้อมูลของเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยที่เปิดเผยกับรอยเตอร์ อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงสาธารณสุขให้ข้อมูลที่ต่างออกไป โดยบอกว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 61 คน และบอกว่าได้รับรายงานผู้เสียชีวิตราว 20 ถึง 21 ราย จากนั้นไม่นานโฆษกรัฐบาลระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 28 รายแล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

ATTENTION EDITORS - VISUAL COVERAGE OF SCENES OF INJURYEmergency workers help an injured person on the ground near the explosion site in Ankara, Turkey February 17, 2016. REUTERS/Mustafa Kirazli/Cihan News Agency TURKEY OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN TURKEY. FOR EDITORIAL USE ONLY. NO RESALES. NO ARCHIVE. THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. IT IS DISTRIBUTED, EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS.
ATTENTION EDITORS – VISUAL COVERAGE OF SCENES OF INJURYEmergency workers help an injured person on the ground near the explosion site in Ankara, Turkey February 17, 2016. REUTERS/Mustafa Kirazli/Cihan News Agency TURKEY OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN TURKEY. FOR EDITORIAL USE ONLY. NO RESALES. NO ARCHIVE. THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. IT IS DISTRIBUTED, EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS.

ทางกองทัพได้ออกถ้อยแถลงระบุว่าเหตุระเบิดดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาเร่งด่วนตอนเย็นในเมืองหลวง ไม่ห่างจากรัฐสภาตุรกี อาคารรัฐบาล และเหล่ากองบัญชาการทางทหาร มีเป้าหมายที่รถบัสทหารของกองทัพที่กำลังจอดติดไฟแดง แต่ไม่ได้บอกว่ามีกำลังพลมากน้อยแค่ไหนอยู่บนรถบัสเหล่านั้น

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พบเห็นกลุ่มควันลอยขึ้นเหนือพื้นที่และแรงระเบิดได้ยินไปทั่วเมือง ทำเอาชาวบ้านต้องรุดออกมายังระเบียงด้วยความตื่นตระหนก จากนั้นรถฉุกเฉินและรถดับเพลิงก็ถูกส่งไปยังจุดเกิดเหตุซึ่งทางตำรวจได้ปิดกั้นรอบๆ พื้นที่เรียบร้อยแล้ว

เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ แต่พวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) ถูกกล่าวโทษว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีหลายระลอกในประเทศแห่งนี้นับตั้งแต่ช่วงกลางปีก่อน

เมืองหลวงของตุรกีอยู่ในการเฝ้าระวังขั้นสูงอยู่ก่อนแล้ว หลังมีผู้เสียชีวิตมากถึง 103 คน ในเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คนจุดชนวนกลางขบวนชุมนุมอย่างสันติของเหล่านักเคลื่อนไหวในกรุงอังการาเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม เหตุโจมตีครั้งนองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของประเทศ

มีผู้เสียชีวิต 11 ราย ทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน เมื่อมือระเบิดฆ่าตัวตายจุดชนวนบึ้มขึ้นที่เขตประวัติศาสตร์สำคัญและเป็นแหล่งยอดนิยมของบรรดานักท่องเที่ยวในนครอิสตันบูล ในวันที่ 16 มกราคม โดยทั้งสองเหตุการณ์กล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของไอเอส

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตุรกีควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกไอเอสหลายคน ด้วยเจ้าหน้าที่บอกว่าพวกเขากำลังวางแผนโจมตีในอิสตันบูลและอังการา

อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกันตุรกีก็ยังกำลังเดินหน้าจู่โจมกองกำลังพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ที่ลงมือโจมตีนองเลือดสังหารกองกำลังด้านความมั่นคงหลายต่อหลายครั้งทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

ที่มา : MGR Online