หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

หมีขาวใช้รูป ‘โอบามา’ โฆษณาต้านบุหรี่

ป้ายโฆษณาชิ้นหนึ่งในรัสเซียที่ใช้ถ้อยคำว่า "การสูบบุหรี่ฆ่าคนได้มากกว่าโอบามา"

เอเจนซีส์ – โฆษณาชิ้นหนึ่งในรัสเซียที่ใช้ถ้อยคำว่า “การสูบบุหรี่ฆ่าคนได้มากกว่าโอบามา” ได้ถูกกระจายไปในวงกว้าง นับเป็นครั้งล่าสุดที่ผู้นำสหรัฐฯ ถูกล้อเลียนเชิงประณามว่าเป็นผู้สังหารคนไปมากมาย

ดมิทรี กุดคอฟ ส.ส.ฝ่ายค้านของรัฐสภารัสเซีย ได้โพสต์รูปภาพในวันอังคาร รูปนั้นแสดงให้เห็นถึงโปสเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใส่อยู่ในกรอบรูป ตั้งอยู่บริเวณจุดรอรถประจำทางในกรุงมอสโก

“การสูบบุหรี่ฆ่าคนได้มากกว่าโอบามา ถึงแม้ว่าเขาจะฆ่าคนไปมากมายเยอะแยะแล้วก็ตาม” ข้อความในโปสเตอร์บรรยายใต้รูปวาดที่มีผู้นำสหรัฐฯ กำลังสวมบทบาทเป็นสิงห์ขี้ยา

“อย่าสูบบุหรี่ แล้วก็อย่าเป็นแบบโอบามา” ข้อความบนโปสเตอร์ย้ำ

กุดคอฟ เขียนข้อความบนเฟซบุ้คระบุว่า “มันน่าสะอิดสะเอียนและน่าละอายมากที่ของแบบนี้ถูกนำมาวางตามท้องถนนในเมืองหลวงรัสเซีย” การโพสต์ของเขามีผู้มากดไลค์ไปกว่า 1,300 ครั้ง มีผู้แสดงความเห็นทั้งเชิงบวกและลบมากมายหลายร้อยข้อความ ถึงโฆษณาของรัสเซียชิ้นนี้

“อีกไม่นานพวกเขาคงจะใช้โอบามาในการหลอกเด็กให้กลัว แทนที่จะใช้บาบายากา (แม่มดร้ายในนิทานรัสเซีย)” กุดคอฟ บอกนักข่าว

โฆษณาชิ้นนี้ไม่มีการระบุแหล่งที่มา รวมถึงไม่มีใครออกมาอ้างตัวว่าเป็นเจ้าของผลงาน ส่วนทางศาลากลางมอสโกก็ไม่แสดงความเห็นใดๆ

มีบางคนได้ใช้โฆษณาชิ้นนี้อ้างอิงไปถึงวีดีโอ “หยุดโอบามา” ที่ถูกโพสต์ไว้ในอินเตอร์เน็ต โดยในวีดีโอมีนักศึกษารัสเซียหลายสิบคนพากันล้มตัวลงบนพื้นประหนึ่งล้มตาย แล้วก็จะได้เห็นเด็กหญิงคนหนึ่งกับป้ายที่เขียนว่า “ประธานาธิบดีอเมริกาฆ่าคนตาย 875 รายในทุกสัปดาห์”

ที่มา : MGR Online