หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เวียดนามสั่งพักงาน 4 จนท.ราชทัณฑ์ ฐานปล่อยนักโทษหญิงตั้งท้อง-หนีโทษประหาร

ทางการเวียดนาม ลงดาบ สั่งพักงาน เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 4 คน ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จนมีนักโทษหญิง ‘หัวใส’ ซื้ออสุจิจากนักโทษชายเพื่อให้ตั้งท้อง จะได้รอดพ้นจากโทษประหารชีวิต

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน อ้างสื่อท้องถิ่นในเวียดนาม ‘ถันห์ เหนียน’ ว่า ทางการเวียดนามได้สั่งพักงานเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 4 คน ในข้อหาละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ หลังเกิดกรณี น.ส.เหงียน ธิ หู นักโทษหญิงวัย 42 ปี เกิดการตั้งครรภ์ระหว่างถูกคุมขัง เพื่อให้เธอรอดพ้นจากการต้องรับโทษประหารชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดกวาง นินห์ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้

เจ้าหน้าที่ทางการเวียดนาม เปิดเผยว่า น.ส.หู ได้แอบซื้ออสุจิจากนักโทษชาย วัย 27 ปี คนหนึ่ง ในราคา 2,300 ดอลลาร์ ประมาณ 80,500 บาท โดยนักโทษชายคนดังกล่าวได้ส่งมอบอสุจิและไซริงจ์ หรือเข็มฉีดยาให้แก่ น.ส.หู 2 ครั้ง ในช่วงเดือนสิงหาคม 2558 เพื่อที่เธอจะได้ตั้งครรภ์และคลอดลูกในเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้

ข่าวแจ้งว่า น.ส.หู ได้ถูกจับกุมดำเนินคดีในข้อหาลักลอบค้ายาเสพติดเมื่อปี 2555 และถูกตัดสินประหารชีวิตตั้งแต่ปี 2557 ขณะที่เธอได้ยื่นอุทธรณ์ลดหย่อนโทษ แต่ศาลไม่รับอุทธรณ์ในปีเดียวกัน โดย ตามกฎหมายของเวียดนาม ระบุว่า หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือ หญิงที่เป็นแม่ซึ่งมีลูกอายุน้อยกว่า 3 ขวบ ไม่สามารถจะถูกประหารชีวิต อีกทั้ง คำตัดสินสมควรลดหย่อนโทษลงเหลือเพียงจำคุกตลอดชีวิต

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์