หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ศาลเบลเยียมตัดสินจำคุกหญิงไทยข้อหาเสพและค้ายา

( ภาพ : AFP )

ศาลอาญาแห่งกรุงบรัสเซลส์ได้พิพากษาหญิงไทยจากเมืองอันตเวิร์ป ในข้อหาเสพและค้ายาเสพติด โดยตัดสินจำคุก 30 เดือน โดยไม่รอลงอาญา…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2016 ศาลอาญาแห่งกรุงบรัสเซลส์ได้พิพากษาหญิงไทยจากเมืองอันตเวิร์ป ในข้อหาเสพและค้ายาเสพติด “คริสตัลเมธ” (crystal meth) หรือ “คริสตัลเมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์” (Crystal methamphetamne hydrochloride) หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “ยาไอซ์” ตัดสินจำคุก 30 เดือนโดยไม่รอลงอาญา เนื่องจากไม่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลภายหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา

หญิงไทยคนดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว ตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังจากที่เด็กหนุ่มชาวฟิลิปปินส์และชาวไทย 2 คน ถูกจับกุมตัวในรถยนต์กลางกรุงบรัสเซลส์พร้อมยาเสพติดที่นำมาส่งลูกค้า และได้ให้การพาดพิงถึงหญิงไทยว่าเป็นผู้จัดหายาเสพติดมาขายให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงบุกเข้าตรวจค้นบ้านพักของหญิงคนดังกล่าว และพบว่ามีคนอยู่ในบ้านพัก 3 คน กำลังเสพยา “คริสตัลเมธ” แต่หญิงไทยที่เป็นเจ้าของบ้านไม่ได้อยู่ด้วยในขณะนั้น นอกจากนั้น ยังตรวจพบเครื่องชั่งนำ้หนักขนาดเล็กที่ใช้สำหรับชั่งยา “คริสตัลเมธ”

หญิงไทยได้เดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจในภายหลัง และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว แจ้งข้อหาเสพและค้ายาเสพติด “คริสตัลเมธ” เธอได้ให้การว่า เสพยาดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้เป็นผู้ค้ายาเสพติด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของเธอและพบว่า มีข้อความที่ใช้ในการติดต่อเพื่อรับ-ส่งยาเสพติดอยู่ด้วยเป็นหลักฐานสำคัญ พร้อมกับเครื่องชั่งน้ำหนักที่ค้นพบในบ้านของเธอ

ผู้พิพากษาศาลอาญาแห่งกรุงบรัสเซลส์ได้อ่านคำพิพากษาโดยมีล่ามสาบานตนแปลภาษาดัตช์เป็นภาษาฝรั่งเศส และล่ามแปลภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาไทย เพื่อให้เธอรับทราบคำตัดสิน จากประมวลหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบ และการไม่เคารพต่อเงื่อนไขของศาลในการปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา คำร้องของจำเลยที่ขอให้ศาลพิพากษาตัดสินลงโทษจำคุกโดยรอลงอาญานั้น ศาลไม่รับฟัง ประกอบกับอัยการแถลงต่อศาลว่า จำเลยอาศัยอยู่ที่เมืองอันตเวิร์ปมาเป็นเวลานานแต่ไม่สามารถพูดภาษาท้องถิ่นได้ นอกจากนั้น ยังไม่ได้ยื่นข้อเสนอที่จะพยายามปรับปรุงพฤติกรรมของตนให้พ้นจากยาเสพติดที่ได้เสพมาตั้งแต่ปี 2555 ความเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล แสดงให้เห็นถึงความไม่สนใจไยดีและจะมาขึ้นศาลก็ต่อเมื่อมีกุญแจมือล็อกอยู่เท่านั้น จึงสมควรต้องโทษจำคุกทันทีตามคำพิพากษาคือ 30 เดือน

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาศาลอาญาได้แจ้งสิทธิในการอุทธรณ์ว่า จำเลยมีเวลาที่จะยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาได้ภายใน 15 วันตามกฎหมายเบลเยียม และกรณีที่จำเลยไม่เคยต้องโทษหรือถูกดำเนินคดีมาก่อน เมื่อรับโทษจำคุกครบ 1 ใน 3 หรือครบ 10 เดือน จำเลยก็มีสิทธิที่จะยื่นขอต่อศาลเพื่อปล่อยตัว โดยศาลอาจจะพิจารณาเงื่อนไขประกอบ

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์