หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

‘อิสราเอล’ ยิงชาวปาเลสไตน์ดับ 5 ราย

กองกำลังความมั่นคงอิสราเอลยิงชาวปาเลสไตน์ 5 ราย เสียชีวิต หลังพยายามจะทำร้ายเจ้าหน้าที่อิสราเอล

วันที่ 15 ก.พ. 59 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า เจ้าหน้าที่อิสราเอล เปิดเผยว่า ชาวปาเลสไตน์ 5 ราย โดยในจำนวนนี้ 3 ราย เป็นวัยรุ่น ถูกกองกำลังความมั่นคงอิสราเอลยิงเสียชีวิต หลังจากพยายามก่อเหตุทำร้ายเจ้าหน้าที่อิสราเอล ในขณะเดียวกัน อีกหนึ่งเหตุการณ์ วัยรุ่นหญิงชาวปาเลสไตน์อีกคน ก็ถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากเธอพยายามก่อเหตุโจมตีเช่นกัน แต่ไม่มีชาวอิสราเอลได้รับบาดเจ็บใดๆ จากทั้งสองเหตุการณ์นี้

ทั้งนี้ มีรายงานที่ขัดแย้งกัน จากทางสื่อของปาเลสไตน์ว่า วัยรุ่นหญิงที่โดนยิง เธอเดินทางผ่านจุดตรวจของทหารพร้อมกับพี่สาว และยังรายงานอ้างคำกล่าวของคนท้องถิ่นชาวปาเลสไตน์ว่า วัยรุ่นหญิงไม่ได้พยายามก่อเหตุโจมตีแต่อย่างใด แต่เธอถูกยิงขณะที่กำลังเดินหนีจากทหาร

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ นับเป็นเหตุความรุนแรงระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ระลอกใหม่ ที่ชาวปาเลสไตน์เป็นผู้ก่อเหตุ ซึ่งนับตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีที่แล้ว มีชาวปาเลสไตน์กว่า 160 ราย เสียชีวิต โดยส่วนใหญ่ในจำนวนนี้เป็นผู้ก่อเหตุ ขณะที่มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตไปแล้ว 26 ราย นอกจากนี้ ยังมีชาวปาเลสไตน์จำนวนมาก ที่เสียชีวิตในเหตุปะทะกับกองกำลังอิสราเอลระหว่างการประท้วง

ที่มา : springnews