หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ผลตรวจห้องแล็บยัน ‘ IS ‘ ใช้อาวุธเคมีร้ายแรงโจมตีนักรบเคิร์ด

( ภาพ AFP )

องค์กรห้ามอาวุธเคมียืนยันผลตรวจตัวอย่างจากนักรบเคิร์ดที่ล้มป่วยในอิรักเมื่อปีก่อน พบว่าป่วยเพราะถูกแก๊สพิษ มัสตาร์ด ซัลเฟอร์ ขณะที่ทูตในอิรักยืนยันว่ากลุ่มไอซิสเป็นผู้ใช้งานพิษดังกล่าว…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แหล่งข่าวในองค์กรห้ามอาวุธเคมี (Organization for the Prohibition of Chemical Weapons: OPCW) ยืนยันว่า ผลการตรวจสอบตัวอย่างที่เก็บมาจากนักรบชาวเคิร์ด 35 คนที่ล้มป่วยระหว่างสู้กับกลุ่มไอซิสในเมืองเออร์บิล เมืองเอกของเขตปกครองเคอร์ดิสถานในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอิรักเมื่อเดือนส.ค. ปีก่อน พบว่าพวกเขาป่วยจากแก๊สพิษซัลเฟอร์ มัสตาร์ด ซึ่งถือว่าเป็นการใช้แก๊สพิษในอิรักครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสมัยการปกครองของซัดดัม ฮุสเซน

OPCW ไม่ได้ระบุว่าฝ่ายใดเป็นผู้ใช้แก๊สพิษดังกล่าว แต่ทูตในอิรักคนหนึ่งซึ่งไม่ขอเปิดเผยนามระบุว่า ผลการตรวจดังกล่าวยืนยันว่าอาวุธเคมีนี้ถูกใช้โดยนักรบของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส)

ทั้งนี้ เมื่อเดือนต.ค.ปีก่อน OPCW ออกมายืนยันว่า พบการใช้แก๊สพิษในซีเรีย หลังจากรัฐบาลซีเรียยอมทำลายอาวุธเคมีในปี 2013 หลังจากพบประชาชนหลายร้อยคนเสียชีวิตจากแก๊สซารินในกรุงดามัสกัส จนนานาชาติเข้ามาตรวจสอบ

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ที่มาของแก๊สพิษซัลเฟอร์ มัสตาร์ดที่พบในอิรักมี 2 ทางคือ จากคลังแสงที่ไม่เปิดเผยในบัญชีของรัฐบาลซีเรีย หรือกลุ่มไอซิสพบวิธีผลิตแก๊สพิษซัลเฟอร์แล้ว โดยแก๊สพิษชนิดนี้ถูกจัดเป็นสารเคมีประเภทที่ 1 หมายความว่ามีการใช้นอกจากเพื่อเป็นอาวุธน้อยมาก เคยถูกนำมาใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 มีผลทำให้ผิมหนัง, ดวงตา ทางเดินหายใจส่วนบนเป็นแผลพุพอง

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์