หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

’อัฟกานิสถาน‘ กับความสูญเสียต่อพลเรือนใน ปี 2015 ยอดพุ่งสูงทุบสถิติใหม่

A sandal of a civilian victim is seen at the site of car bomb attack in Kabul May 17, 2015. REUTERS/Omar Sobhani

เอเอฟพี / รอยเตอร์ / เอเจนซีส์ / MGR online – สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยในวันอาทิตย์ (14 ก.พ.)จำนวนพลเรือนที่ถูกสังหารหรือได้รับบาดเจ็บในอัฟกานิสถานเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา มีทั้งสิ้น 11,002 ราย ถือเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่เมื่อปี 2009 เป็นต้นมา

นิโคลัส เฮย์ซอม ทูตพิเศษของสหประชาชาติด้านอัฟกานิสถานเผยในรายงานประจำปีฉบับล่าสุด ว่าด้วยสถานการณ์ในอัฟกานิสถานว่า ในปีที่แล้ว มีพลเรือนชาวอัฟกัน11,002 รายถูกสังหารหรือได้รับบาดเจ็บ จากผลพวงของเหตุรุนแรงภายในประเทศ รวมถึงยอดผู้เสียชีวิตจำนวน 3,545 ราย ถือเป็นยอดความสูญเสียที่พุ่งสูงขึ้นราว 4 เปอร์เซ็นต์จากสถิติเดิมในปี 2014

“ความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับพลเรือนอัฟกัน ถือเป็นสิ่งที่มิอาจยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง” นิโคลัส เฮย์ซอม ทูตพิเศษยูเอ็นด้านอัฟกานิสถาน กล่าวพร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันยุติการสร้างความรุนแรงต่อพลเรือนอัฟกันอย่างจริงจัง
ปากี

รายงานของสหประชาชาติเกี่ยวกับสถานการณ์ในอัฟกานิสถานซึ่งริเริ่มจัดทำขึ้นมาตั้งแต่ 2009 ระบุว่า การสู้รบระหว่างกองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถานกับกลุ่มตอลิบาน และเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นในย่านที่มีประชากรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และตามเมืองสำคัญทั้งหลายของอัฟกานิสถาน คือ สาเหตุหลักที่นำไปสู่การเสียชีวิตของพลเรือนเป็นวงกว้างในปี 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งราว 1 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงในอัฟกานิสถานนั้นถูกระบุว่า เป็นเด็ก

รายงานของสำนักงานยูเอ็นในอัฟกานิสถานยังระบุด้วยว่า ราว 62 เปอร์เซ็นต์ของความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับพลเรือนในอัฟกานิสถานในปีที่แล้วเป็นฝีมือของกลุ่มตอลิบานและกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ ที่เป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ซึ่งทางกลุ่มตอลิบานออกมาปฏิเสธตัวเลขนี้ ขณะที่กองกำลังของฝ่ายรัฐบาล รวมถึงกลุ่มติดอาวุธที่หนุนฝ่ายรัฐบาลอัฟกันถูกระบุว่า เป็นผู้ก่อความสูญเสียราว 28 เปอร์เซ็นต์แก่พลเรือนในประเทศของตัวเอง

ที่มา : MGR online