หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สหรัฐย้ำ!! ส่งทหารราบหากซีเรียละเมิดข้อตกลง ซาอุดิ อาระเบีย-เอมิเรตส์ร่วมทัพ….

US soldiers give guidance as they train Iraq's 72nd Brigade in a live-fire exercise in Basmaya base, southeast of the Iraqi capital, Baghdad, on January 27, 2016. The US-led coalition's efforts to train the Iraqi military began in December 2014. Since then, more than 18,000 Iraqi troops have completed courses like the one held at the base in Basmaya. / AFP / AHMAD AL-RUBAYE

จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์ โอเรียนท์ สถานีโทรทัศน์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) มีข้อความระบุว่า หากรัฐบาลซีเรียไม่ปฏิบัติตามสัญญาสันติภาพหยุดยิง และสนับสนุนประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรียต่อไป ประชาคมโลกอาจเคลื่อนไหวทางการทหารอย่างจริงจัง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่อาจมีการส่งทหารราบเข้าไป โดยรัสเซียเตือนว่า การส่งทหารภาคพื้นในซีเรียอาจเป็นการจุดชนวนสงคราม

“หากซีเรียและรัสเซียละเมิดข้อตกลง และไม่ทำตามคำมั่นที่เคยให้ไว้ ประชาคมโลกจะไม่อยู่เฉยอีกต่อไปและจะเพิ่มปฏิบัติการทางทหารเพื่อเพิ่มแรงกดดัน” แคร์รี กล่าว

ด้านรัฐบาลซาอุดิอาระเบียและยูเออี เปิดเผยว่า พร้อมส่งทหารราบเข้าไปในซีเรียทันที หากมีมติเห็นชอบจากกองกำลังชาติพันธมิตร โดย อเดล อัล-จูเบอีร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ระบุว่า ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียและซีเรียไม่ช่วยให้อัสซาดอยู่ในตำแหน่งผู้นำประเทศได้ในระยะยาว เนื่องจากความต้องการให้อัสซาดลงจากตำแหน่งยังคงหนักแน่น

แม้ก่อนหน้านี้ บรรดาชาติมหาอำนาจจะตกลงร่วมกันหาทางหยุดยิงชั่วคราวในซีเรียภายใน 1 สัปดาห์ และตกลงขยายการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่รัฐบาลซีเรียและรัสเซียยังคงปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียต่อไป

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์วอลสตรีท เจอร์นัล เปิดเผยอ้างรายงานของกระทรวงกลาโหมสหรัฐว่า เป้าหมายหลักของเกาหลีเหนือคือการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลมายังสหรัฐ แต่ยังขาดความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีและไม่ได้รับความช่วยเหลือจากภายนอก ซึ่งหากเกาหลีเหนือสามารถพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) รุ่น “เคเอ็น-08” ได้ ถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงสหรัฐอย่างมาก แต่ระบบขีปนาวุธดังกล่าวค่อนข้างมีความซับซ้อนและต้องทดสอบหลายครั้ง

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า กองกำลังปฏิบัติการพิเศษของเกาหลีเหนือได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ซึ่งสามารถปฏิบัติการได้ทั้งการลาดตระเวน กระโดดร่ม ปฏิบัติการทางทะเล และคอมมานโด

ด้าน หวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ระบุว่า จีนสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต่อเกาหลีเหนือ แต่ยังมีความกังวลต่อระบบป้องกันขีปนาวุธ ทีเอชเอเอดีของสหรัฐที่ติดตั้งในเกาหลีใต้ว่าอาจเป็นภัยต่อความมั่งคงของจีน

ที่มา : posttoday