หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

นักรบอิสลามิสต์กลุ่มโบโก ฮารัม บุกโจมตี 2 หมู่บ้าน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

An image grab made on October 31, 2014 from a video obtained by AFP shows the leader of the Islamist extremist group Boko Haram Abubakar Shekau (C) delivering a speech. Nigeria on October 17 said it had agreed to a ceasefire with Boko Haram, raising hopes that the brutal five-year conflict could be nearing an end. But the violence has continued at a relentless pace and many have questioned the credibility of the so-called Boko Haram envoys reportedly negotiating with Nigeria. AFP PHOTO / BOKO HARAM = RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO / BOKO HARAM" - NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS =

เอเอฟพี / เอเจนซีส์ / MGR online – มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย หลังจากนักรบอิสลามิสต์กลุ่มโบโก ฮารัม บุกเข้าโจมตีหมู่บ้าน 2 แห่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียในคืนวันศุกร์ (12 ก.พ.) และต่อเนื่องถึงวันเสาร์ (13 ก.พ.)

รายงานข่าวล่าสุดซึ่งอ้างมุสตาฟา การิมเบ สมาชิกกองกำลังป้องกันตนเองของชาวบ้านในพื้นที่ ออกมาเปิดเผยว่า กลุ่มมือปืนที่เป็นสมาชิกโบโก ฮารัมซึ่งใช้รถจักรยานยนต์ และรถตู้เป็นพาหนะ ได้บุกเข้าโจมตีแยกกันที่หมู่บ้านยาคารี และกาชิฟา ในคืนวันศุกร์ (12 ก.พ.) และต่อเนื่องถึงวันเสาร์ (13 ก.พ.) เป็นเหตุให้มีชาวบ้านของหมู่บ้านทั้งสองแห่งเสียชีวิตรวมกันไม่น้อยกว่า 30 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ขณะที่กลุ่มมือปืนได้ปล้นเอาทรัพย์สินมีค่าตามบ้านหลังต่างๆ ตลอดจนปศุสัตว์ที่ชาวบ้านเลียงไว้ไปด้วย

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ (10 ก.พ.) เกิดเหตุโจมตีโดยมือระเบิดที่เป็นผู้หญิง 2 ราย ในพื้นที่ภาคเหนือของแคเมอรูนซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพรมแดนไนจีเรีย เป็นเหตุให้มีพลเรือนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย

เหตุโจมตีล่าสุดเกิดขึ้นที่หมู่บ้านซึ่งมีชื่อว่า เอ็นกูเอ็ตเชเว ในระหว่างที่ผู้คนในหมู่บ้านแห่งนี้กำลังร่วมพิธีศพงานหนึ่ง โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายที่เป็นผู้หญิงจำนวนสองรายได้โผล่เข้ามาจุดระเบิดตัวเองกลางพิธีศพดังกล่าว เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย ซึ่งยังไม่นับรวมมือระเบิดฆ่าตัวตายทั้งสอง และยังมีผู้เสียชีวิตที่เป็นหนูน้อยวัยเพียง 6 ปีรวมอยู่ด้วยรายหนึ่ง

ขณะที่จำนวนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนั้นมีระหว่าง 30-50 ราย และมีผู้บาดเจ็บหลายรายในจำนวนนี้ที่มีอาการสาหัส และอาจเสียชีวิตตามมาในไม่ช้า

ที่ผ่านมาจำนวนผู้เสียชีวิตในแคเมอรูนได้เพิ่มจำนวนเป็นกว่า 1,200 รายแล้วจากผลพวงของการโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ “โบโกฮารัม” ซึ่งมีฐานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างไนจีเรีย และประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรียและอิรักไปก่อนหน้านี้

กลุ่มโบโกฮารัมซึ่งแต่เดิมมีจุดมุ่งหมายในการต่อสู้เพื่อสถาปนารัฐอิสลามสุดโต่งขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือของไนจีเรีย ได้เริ่มขยายวงการก่อความรุนแรงเข้าสู่แคเมอรูนตั้งแต่เมื่อปี 2013

และหากนับเฉพาะช่วงเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้วเป็นต้นมา พื้นที่ภาคเหนือของแคเมอรูนต้องเผชิญกับเหตุโจมตีโดยมือระเบิดฆ่าตัวตายที่ คาดว่าจะเป็นสมาชิกกลุ่มโบโกฮารัมแล้วมากกว่า 20 ครั้ง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 100 ราย

นับตั้งแต่กลุ่มโบโกฮารัมเริ่มการก่อเหตุโจมตีเมื่อปี 2009 จำนวนผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงที่ก่อโดยกลุ่มสุดโต่งนี้ทั้งในไนจีเรียและ ประเทศเพื่อนบ้านได้เพิ่มจำนวนเป็นไม่ต่ำกว่า 17,000 ราย