หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ทอ.อิหร่าน จับ บ.ขับไล่ ‘เอฟ-14’ ทอมแคท รุ่นลุง ติดขีปนาวุธครุยส์มิสไซล์ ‘Nasr-1’

เอฟ-14 เอ ทอมแคท ทอ.อิหร่าน

สำนักข่าวของอิหร่าน รายงานว่า ผอ.ทอ.อิหร่าน ประกาศว่า กองทัพฯ ประสบความสำเร็จในการนำเครื่องบินขับไล่ไอพ่น เอฟ-14 ทอมแคท มาติดตั้งขีปนาวุธครุยส์มิสไซล์ ‘Nasr-1’ เพื่อใช้ยิงโจมตีเป้าหมายบนพื้นดินจากอากาศได้แล้ว…

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2559 ที่ผ่านมา สำนักข่าวไอราน่า (IRNA) ของอิหร่าน รายงานว่า พลจัตวา อาซิส นาสเซอร์ซาเดห์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอิหร่าน แถลงระหว่างพิธีฉลองครบ 37 ปีของการปฏิวัติอิหร่านว่า เครื่องบินขับไล่ เอฟ-14 ทอมแคท ของ ทอ.อิหร่าน ได้รับการติดตั้งขีปนาวุธครุยส์มิสไซล์ นาร์ซ-1 ‘Nasr-1’ เรียบร้อยแล้ว โดย ‘Nasr-1’ รุ่นยิงจากอากาศยาน ขณะนี้ ได้ติดตั้งกับ เอฟ-4 แฟนธอม อยู่ก่อนแล้ว

ขีปนาวุธครุยส์มิสไซล์สำหรับต่อต้านเรือผิวน้ำแบบ นาร์ซ-1 ของอิหร่าน ภาพโดย iran-daily.com
ขีปนาวุธครุยส์มิสไซล์สำหรับต่อต้านเรือผิวน้ำแบบ นาร์ซ-1 ของอิหร่าน ภาพโดย iran-daily.com

เครื่องบินขับไล่ไอพ่น เอฟ-14 เครื่องบินโจมตีไอพ่น ซู-24 และเครื่องบินขับไล่ไอพ่น เอฟ-4 สามารถยิงขีปนาวุธครุยส์มิสไซล์ นาร์ซ-1 เพื่อโจมตีเป้าหมายต่างๆ บนพื้นดินที่ไม่ได้ระบุไว้ล่วงหน้าได้ และการนำไปยิงจากอากาศยาน ทำให้สามารถยิงเป้าหมายที่อยู่ไกลออกไปหลายพันกิโลเมตรได้

ในกรณีนี้ การนำเอาขีปนาวุธนาร์ซ มาใช้กับอากาศยาน นับเป็นก้าวย่างสำคัญของเทคโนโลยีอาวุธที่ทางรัฐบาลยังไม่เคยได้ใช้งานมัน หรือใช้งานแต่ใช้โจมตีภาคพื้นดินจากการยิงแบบพื้นสู่พื้น โดยในปีที่ผ่านมาอิหร่านได้สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สำคัญในการป้องกันประเทศและบรรลุผลในการพึ่งพาตัวเอง ด้านการผลิตระบบอาวุธและอุปกรณ์ทางทหาร

ทั้งนี้ ขีปนาวุธ นาร์ซ-1 ‘Nasr-1’ เป็นครุยส์มิสไซล์ ระยะสั้น สำหรับต่อต้านเรือผิวน้ำผลิตในอิหร่าน อำนาจการทำลายสามารถจมเรือรบขนาด 1,500 ตัน เช่น เรือฟริเกตได้ในนัดเดียว หรือเป้าหมายบนชายฝั่ง และยานพาหนะบนพื้นดินได้ ใช้มอเตอร์ขับดันเป็นเชื้อเพลิงแข็ง หัวรบหนัก 150 กิโลกรัม พิสัยการยิงราวๆ 35 กิโลเมตร นำวิถีด้วยระบบทีวี และเรดาร์.

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์