หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ปธน. ซีเรีย ประกาศกร้าว!!! จะยึดแผ่นดินกลับคืนมาทั้งประเทศ

ประธานาธิบดีซีเรียประกาศว่า จะทวงทั้งประเทศคืนจากการยึดครองของกลุ่มกบฏในเมืองต่างๆ เพื่อยุติปัญหาสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 ปี

ปธน. ซีเรีย ประกาศจะยึดคืนดินแดนของซีเรียทั้งประเทศกลับมาจากฝ่ายกบฏให้ได้ แม้ต้องใช้เวลานานแค่ไหนก็ตาม พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาก่ออาชญากรรมสงคราม

วันที่ 13 ก.พ. 59 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรียว่า เขาสนับสนุนการเจรจาสันติภาพ แต่การเจรจาใดๆ ไม่ได้หมายความว่า รัฐบาลซีเรียจะหยุดต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย

ผู้นำซีเรีย เผยว่า กองกำลังรัฐบาลภายใต้การสนับสนุนของรัสเซีย กำลังเดินหน้ารุกคืบใน จ.อเลปโป ทางภาคเหนือของประเทศ โดยมีเป้าหมายตัดเส้นทางลำเลียงของฝ่ายต่อต้านจากตุรกี นอกจากนั้นยังย้ำว่า กองกำลังของรัฐบาลซีเรียจะพยายามยึดคืนดินแดน ที่อยู่ในความครอบครองของฝ่ายกบฏกลับมาให้ได้ทั้งประเทศ ซึ่งเป็นคำประกาศกร้าวที่มีขึ้น ในขณะที่นานาชาติพยายามกดดันหนักหน่วงขึ้น เพื่อให้ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกองกำลังรัฐบาลกับฝ่ายกบฏเกิดขึ้นให้ได้

อย่างไรก็ตาม ในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ นายอัสซาดได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาก่ออาชญากรรมสงคราม ที่สหประชาชาติ ระบุว่า มีชาวซีเรียมากกว่า 250,000 คน ถูกเข่นฆ่า และอีก 11 ล้านคน ไร้ที่อยู่อาศัยและต้องลี้ภัยออกนอกประเทศ สืบเนื่องจากสงครามภายใน แต่อัสซาด กล่าวว่า ข้อกล่าวหานี้ มีแรงจูงใจทางการเมืองและปราศจากหลักฐานใดๆ

ที่มา : springnews