หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ได้ฤกษ์แล้ว!!! กองทัพอิรัก’ระดมพล’ ปฏิบัติการครั้งใหญ่ยึดคืนเมืองโมซุลจากIS

กองทัพอิรัก เตรียมพร้อมปฏิบัติการโจมตียึดคืนเมืองโมซุล ทางเหนือของประเทศ จากพวกรัฐอิสลาม(ไอเอส)

รอยเตอร์ – กองทัพอิรักเมื่อวันศุกร์(12ก.พ.) เปิดเผยว่ากำลังระดมพลเตรียมพร้อมปฏิบัติการโจมตียึดคืนเมืองโมซุล ทางเหนือของประเทศ จากพวกรัฐอิสลาม(ไอเอส) ตามที่ประกาศไว้ตั้งแต่ช่วงต้นปี

ทหารหลายร้อยนายจากกองพลที่ 15 เดินทางมาถึงฐานทัพมัคช์มัวร์ ห่างจากเมืองโมซุล ไปทางใต้ราว 70 กิโลเมตร และคาดหมายว่ากองกำลังอื่นๆ ในนั้นรวมถึงนักรบชนเผ่ามุสลิมสุหนี่จะเดินทางมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้า จากการเปิดเผยของนายพลจัตวายาห์ยา ราซูล โฆษกของกองบัญชาการปฏิบัติการร่วม

คาเลด อัล-โอไบดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมบอกกับรอยเตอร์เมื่อเดือนที่แล้วว่า อิรักจะปฏิบัติการยึดคืนโมซุลในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ และนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดี บอกว่าปี 2006 จะได้เห็นชัยชนะครั้งใหญ่และครั้งสุดท้ายที่จะขจัดกลุ่มไอเอสออกไป

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯบางรายเห็นด้วยกับคำประเมินดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯรายหนึ่งบอกกับสภาคองเกรสช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าปฏิบัติการยึดคืนโมซุล อาจใช้เวลานานและยุ่งยากซับซ้อน และไม่น่าจะจบลงภายในปีนี้

ด้วยที่ยังมีประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนยังใช้ชีวิตอยู่ในโมซุล เมืองใหญ่ที่สุดที่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของไอเอส ที่ประกาศสถาปนาการปกครองแบบกาหลิบบนพื้นที่ยึดครองในอิรักและซีเรียเมื่อปี 2014 การสามารถยึดคืนกลับมาจะเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของกองทัพอิรัก ที่ได้รับการสนับสนุนโดยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ หลังยึดเมืองรามาดี ทางตะวันตกของประเทศ คืนมาจากไอเอสได้สำเร็จในช่วงหลายเดือนธันวาคม

อย่างไรก็ตาม โมซุล เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่กว่ารามาดีมาก แถมพลเมืองยังประกอบด้วยผู้นับถือนิกายต่างๆ ปฏิบัติการยึดคืนจึงต้องเผชิญกับความยุ่งยากซับซ้อน ทั้งนี้แม้กระทั่งในรามาดีเอง จนถึงตอนนี้กองกำลังอิรักก็ยังคงต้องคุ้มกันเมืองและพื้นที่โดยรอบอยู่ตลอด

โฆษกของกองบัญชาการปฏิบัติการร่วมบอกกับรอยเตอร์ในวันศุกร์(12ก.พ.) ว่าทหารที่เคลื่อนไหวในทางใต้ของโมซุลกำลังประสานงานกับพวกเปชเมอร์กา กองกำลังของเขตปกครองตนเองชาวเคิร์ด ที่คาดหมายว่าจะเข้าร่วมปฏิบัติการนี้ด้วย “เมื่อการเตรียมพร้อมทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ เราจะแถลงอย่างเป็นทางการถึงวันเวลาของการเริ่มปฏิบัติการโมซุล”

สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้นำพันธมิตรนานาชาติปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มไอเอสทั้งในอิรักและซีเรีย บอกว่ายุทธศาสตร์ของพวกเขาคือยึดคืนดินแดนที่เป็นแก่นกลางของรัฐข้ามพรมแดนของพวกไอเอส นั่นคือโมซุลและรักกาของซีเรีย

กองทัพอิรัก ที่เคยตกอยู่ในสภาวะอ่อนแอจากปัญหาคอรัปชันและบริหารจัดการผิดพลาดมานานหลายปีตามหลังการรุกรานที่นำโดยสหรัฐฯในปี 2003 ตอนนี้กำลังพยายามฟื้นฟูตนเองขึ้นมาใหม่หลังทหารแตกทัพกระจัดกระจายระหว่างการจู่โจมแบบสายฟ้าแลบของพวกไอเอสเมื่อ 18 เดือนก่อน

ที่มา MGR Online