หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

‘กราดยิง’ ที่ทำการกระทรวงศึกษาภาคใต้ซาอุดีฯ ดับ6เจ็บ2

รถฉุกเฉินจอดอยู่ด้านนอกของสถานที่เกิดเหตุ เอเอฟพี - ชายคนหนึ่งก่อเหตุสังหารหมู่เจ้าหน้าที่ 6 คนที่สำนักงานกระทรวงศึกษาท้องถิ่นแห่งหนึ่งในซาอุดีอาระเบียเมื่อวันพฤหัสบดี (11 ก.พ.) ด้วยกระทรวงมหาดไทยบรรยายเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการโจมตีโดยอาชญากร

เกิดเหตุกราดยิงที่ทำการกระทรวงศึกษาภาคใต้ซาอุดีอาระเบีย ทำให้ลูกจ้างของกระทรวงเสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บ 2 คน

นอกจากผู้เสียชีวิตข้างต้นแล้วยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 รายในเหตุโจมตีที่จังหวัดญีซาน ทางภาคใต้ของประเทศ ห่างจากชายแดนเยเมนไม่กี่กิโลเมตร ตอนเวลา 14.00น. (ตรงกับเมืองไทย 18.00 น.) จากการเปิดเผยของนายพล มันซูอัล-เทอร์กี โฆษกกระทรวงมหาดไทยบอกกับเอเอฟพี

“นี่คือการกระทำในทางอาญา” โฆษกกระทรวงมหาดไทยรายนี้ระบุ พร้อมเผยว่าสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 1 คน ทั้งนี้เขาไม่ยืนยันว่าเหยื่อถูกสังหารด้วยวิธีใด แต่ทางสถานีโทรทัศน์รายงานว่าพวกเขาถูกยิงเสียชีวิต

ตัวตนและแรงจูงใจของผู้ต้องสงสัยยังไม่เป็นที่ชัดเจน ขณะที่สถานีโทรทัศน์อัล-อัคบาริเยาะห์รายงานโดยอ้างคำสัมภาษณ์ของตำรวจระบุว่าผู้ต้องสงสัยไม่ใช่ลูกจ้าง แต่มีทำธุระบางอย่างในกระทรวง

สถานีโทรทัศน์แห่งนี้รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ตอบสนองต่อรายงานที่ว่ามีชายคนหนึ่งก่อเหตุยิงพนักงานหลายคนระหว่างที่คนเหล่านั้นกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ ขณะที่ในสื่อสังคมออนไลน์ปรากฏภาพจากที่เกิดเหตุพบเห็นรถฉุกเฉิน 5 คันจอดอยู่ด้านนอกของอาคารแห่งหนึ่ง

ญีซานและเขตอื่นๆ ตามแนวชายแดนทางใต้ของประเทศมักถูกกบฏในเยเมนยิงจรวดเข้าใส่ นับตั้งแต่พันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียเริ่มต้นโจมตีทางอากาศ ตามด้วยปฏิบัติการทางภาคพื้นยับยั้งการรุกคืบของกบฏฮูตีในเยเมนตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน

มีทหารและพลเรือนมากกว่า 90 รายเสียชีวิตจากเหตุยิงจรวด ปืนใหญ่ และการปะทะกันประปรายตามแนวชายแดนของซาอุดีอาระเบีย

ส่วนพื้นที่อื่นๆ ในประเทศแห่งนี้ก็เคยประสบเหตุกราดยิงและระเบิดสังหารหมู่ในชุมชนชนกลุ่มน้อยชีอะห์ ซึ่งพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกมาอ้างความรับผิดชอบ นอกจากนี้แล้วไอเอสยังเล็งเป้าหมายเล่นงานกองกำลังด้านความมั่นคงด้วย อย่างไรก็ตาม เหตุกราดยิงทางอาญาเกิดขึ้นน้อยครั้งมากในซาอุดีอาระเบีย

ที่มา MGR Online