หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตอลิบานระเบิดถล่มฐานตำรวจในอัฟกานิสถานตายเจ็บกว่า 20 คน

เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานกำลังตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีฐานตำรวจแห่งหนึ่งในกรุงคาบูลเมื่อวันจันทร์(1ก.พ.)

เอเอฟพี -MGR Online มีตำรวจเสียชีวิตอย่างน้อย 20 รายในวันจันทร์(1ก.พ.) หลังมือระเบิดฆ่าตัวตายตอลิบานโจมตีฐานตำรวจแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ไม่กี่วันก่อนหน้าการประชุมนานาชาติรอบใหม่ที่มีเป้าหมายรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพกับพวกอิสลามิสต์

นอกจากนี้จำนวนเหยื่อข้างต้นแล้ว ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน ในเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายจุดชนวนระเบิดกลางแถวของตำรวจที่กำลังรอเข้าไปยังฐาน ส่งผลให้ศพหลายศพ และเศษซากดำเป็นตอตะโกกระจัดกระจายไปทั่วพื้นที่

เหตุนองเลือดคราวนี้ถือเป็นหนึ่งในปฏิบัติการโจมตีกองกำลังอัฟกานิสถานครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา แม้มีความพยายามรอบใหม่ของนานาชาติที่กำลังผลักดันให้เริ่มเจรจาสันติภาพอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังหยุดชะงักไปเมื่อปีที่แล้ว

“ผลจากการโจมตีก่อการร้ายใกล้ศูนย์บัญชาการกองกำลังตำรวจอัฟกานิสถาน คือมีผู้เสียชีวิต 20 รายและบาดเจ็บอีก 29 คน” กระทรวงมหาดไทยระบุในถ้อยแถลง

ส่วนแหล่งข่าวระดับสูงของกระทรวงเผยกับเอเอฟพีว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นตำรวจ และผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 คนมีอาการสาหัส อาการเป็นตายเท่ากันอยู่ในโรงพยาบาล

พวกตอลิบานออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีคราวนี้ โดยนายซาไบฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มอ้างบนทวิตเตอร์ว่ามีตำรวจเสียชีวิตและบาดเจ็บมากกว่า 40 ราย อย่างไรก็ตามพวกนักรบมักอ้างตัวเลขเหยื่อในเหตุโจมตีต่างๆเกินจริงเสมอ

การฆ่าอย่างโหดร้ายคราวนี้เกิดขึ้นก่อนหน้าการหารือโรดแมป 4 ชาติ รอบที่ 4 เพื่อวางกรอบการทำงานเดียวกับการเจรจาโดยตรงระหว่างคาบูลกับกลุ่มอิสลามิสต์ ขณะที่ผู้แทนจากอัฟกานิสถาน ปากีสถาน จีนและสหรัฐฯ มีกำหนดนัดพูดคุยกันในอิสลามาบัดในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ในความพยายามหาทางเจรจายุติความไม่สงบจากฝีมือของพวกตอลิบาน ที่เวลานี้เข้าสู่ปีที่ 15 แล้ว

ตอลิบานยกระดับการโจมตีเป้าหมายรัฐบาลและชาวต่างชาติในช่วงฤดูหนาวนี้ ย้ำให้เห็นถึงสถานการณ์ความมั่นคงเลวร้ายลงเรื่อยๆ ขณะที่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตอลิบานสามารถควบคุมเมืองคุนดุซ ทางเหนือของประเทศได้ช่วงสั้นๆและยึดเมืองเฮลมันด์

เหล่านักสังเกตการณ์บอกว่าเหตุความไม่สงบที่หนักหน่วงขึ้น ชี้ให้เห็นว่าพวกนักรบพยายามเดินหน้ายึดดินแดนเพิ่มเติมในความพยายามโต้แย้งให้อีกฝ่ายยอมรอมชอมมากกว่าเดิมระหว่างการเจรจา

ปากีสถาน เป็นเจ้าภาพจัดการเจรจาโดยตรงกับตอลิบานครั้งประวัติศาสตร์รอบแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน แต่การเจรจาหยุดชะงักลงหลังพวกนักรบยืนยันว่าข่าวการเสียชีวิตของนายมุลเลาะห์ โอมาร์ ซึ่งจุดชนวนการสู้รบแย่งชิงอำนาจกันภายใน