หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตุรกีสั่งคุก หญิงชูนิ้วกลางให้ แอร์โดอาน ปธน ตุรกี

ที่มา ไทยโพสต์

ศาลตุรกีเมื่อวันพุธตัดสินจำคุกหญิงคนหนึ่งเกือบ 1 ปีในข้อหายกนิ้วกลางให้เรเจป เทยิป แอร์โดอานระหว่างชุมนุมประท้วงรัฐบาล

ฟิลิซ อาคินจิ โดนดำเนินคดีในข้อหาชูนิ้วกลางให้แอร์โดอานที่ขณะนั้นเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่รถบัสของเขาแล่นผ่านผู้ชุมนุมในเมืองอิซเมียร์ทางตะวันตกของประเทศเมื่อเดือนมีนาคม 2557

สำนักข่าวโดกันรายงานว่า จากการไต่สวนคดีนี้ครั้งที่ 6 เมื่อวันพุธ ศาลเมืองอิซเมียร์ลงโทษหญิงผู้นี้ที่มีอาชีพเป็นนักเศรษฐศาสตร์และมีลูก 2 คนว่าผิดจริงตามข้อกล่าวหาให้รับโทษจำคุก 11 เดือน 20 วัน โดยไม่มีการรอลงอาญา ก่อนหน้านี้ศาลตัดสินลงโทษเธอให้ติดคุก 6 เดือนและเพิ่มโทษเป็นเท่าตัวเนื่องจากเหยื่อในการกระทำของเธอเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาล ศาลลดโทษให้เธอ 10 วันเนื่องจากประพฤติดีระหว่างการไต่สวนคดีและให้เสียค่าปรับ 1,800 ลีราตุรกี หรือราว 21,500 บาท

หลังฟังคำพิพากษาของศาลอาคินจิกล่าวทั้งน้ำตาว่าเธอไม่ได้ทำความผิด ไม่ได้ก่อคดีอาญา ส่วนแอร์โดอานให้ความเห็นในคดีนี้โดยไม่เอ่ยชื่อหญิงที่โดนศาลตัดสินคดีนี้ว่า เขาพอจะเข้าใจท่าคนที่ชูนิ้วกลางให้เป็นผู้ชายแต่ไม่เข้าใจว่าทำไมผู้หญิงจึงทำเช่นนี้

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมามีความเป็นกังวลต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของชาวตุรกี เนื่องจากมีผู้ถูกฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทแอร์โดอานหลายคดี ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อัยการเริ่มสอบสวนข้อกล่าวหาเคมัล คีลิคดาโรกูล หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านรีพับลิกันพีเพิลที่โดนกล่าวหาว่าเรียกแอร์โดอานเป็นผู้นำเผด็จการที่มีปมด้อย.