หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ฝรั่งเศสคุยโว ปฏิบัติการพันธมิตรต่อต้าน IS ปลิดชีพนักรบแล้วกว่าสองหมื่น

(แฟ้มภาพ) ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ถล่มฐานที่มั่นของไอเอสในเมืองรามาดี เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

เอเอฟพี – การโจมตีทางอากาศของพันธมิตรนานาชาติต่อต้านรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่นำโดยสหรัฐฯ สามารถปลิดชีพนักรบญิฮัดราว 22,000 ราย นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2014 จากการกล่าวอ้างของรัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสเมื่อวันพฤหัสบดี (21 ม.ค.)

“ตัวเลขที่ได้รับแจ้งจากพันธมิตรคือราวๆ 22,000 ราย นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการในอิรักและซีเรีย” นายฌอง-อีฟส์ เลอ ดริออง รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส บอกกับสถานีโทรทัศน์ฟรองซ์24 พร้อมระบุว่ามันเป็นเพียงตัวเลขโดยประมาณเท่านั้น

นอกจากนี้แล้วเขายังมองในแง่ดีเกี่ยวกับความสำเร็จในปฏิบัติการทางทหารกำราบไอเอสในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา “เราไม่เห็นการรุกคืบครั้งใหญ่ของพวกไอเอสมาระยะหนึ่งแล้ว พวกไอเอสอยู่ในสถานะที่เปราะบางอย่างยิ่ง แต่เรายังคงต้องระมัดระวังอย่างที่สุด” เขากล่าว

ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มไอเอสของพันธมิตรเริ่มมาตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนปี 2014 และมีการยกระดับโจมตีหนักหน่วงขึ้นตามหลังเหตุวินาศกรรมกรุงปารีสในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน โดยการโจมตีพุ่งเป้าไปที่แหล่งผลิตน้ำมันของไอเอส ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของนักรบกลุ่มนี้

ไอเอสเพิ่งสูญเสียเมืองรามาดีของอิรักคืนแก่กองกำลังท้องถิ่นที่สนับสนุนโดยสหรัฐฯ เมื่อเดือนก่อน นับเป็นความปราชัยครั้งสำคัญของพวกเขา