หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

กองทัพเวียดนามเร่งตรวจสอบวัตถุลึกลับหล่นจากอวกาศ

This picture taken on January 2, 2016 shows a group of military officers inspecting a metal ball which landed in the northern province of Tuyen Quang. Vietnam's military is investigating three large metal balls, believed to be space junk, which landed in the country's remote north over the last week, a senior army official said on January 8, 2016. AFP PHOTO / AFP / STR

เอเอฟพี -โดย MGR Online กองทัพเวียดนามกำลังสืบสวนหาที่มา และตรวจสอบโลหะทรงกลมปริศนา 3 ลูก ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นขยะอวกาศ ที่ตกลงในพื้นที่ห่างไกลทางภาคเหนือของประเทศ เจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทัพเผยในวันศุกร์ (8)

วัตถุโลหะทรงกลม 2 ลูกแรก ถูกค้นพบใน จ.เอียนบ่าย ทางตะวันตกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ 2 ม.ค. และในเวลาต่อมา พบโลหะทรงกลมที่มีขนาดใหญ่กว่าอีกลูกหนึ่ง มีน้ำหนักราว 45 กิโลกรัม ตกลงในไร่ข้าวโพดใน จ.เตวียนกวาง ที่อยู่ติดกัน ตามการเปิดเผยของโฆษกกองทัพเวียดนาม

“เรากำลังตรวจสอบเพื่อหาว่าวัตถุเหล่านี้มาจากที่ใด” พล.ท.หวอ วัน ต่วน โฆษกกองทัพเวียดนาม กล่าว โดยระบุว่า วัตถุเหล่านี้ไม่ได้บรรจุวัตถุระเบิด หรือวัตถุอันตรายแต่อย่างใด

“ในช่วงเวลาทั้งก่อนและหลังค้นพบวัตถุเหล่านี้ กองทัพเวียดนามไม่ได้ดำเนินกิจกรรมทางทหารใดๆ ในบริเวณนี้” โฆษกกองทัพ กล่าว

พยานในพื้นที่เปิดเผยต่อสื่อท้องถิ่นว่า พวกเขาได้ยินเสียงเหมืองฟ้าผ่าก่อนที่วัตถุทรงกลมดังกล่าวจะร่วงหล่นลงสู่พื้นดิน ขณะที่กระทรวงกลาโหมได้ให้คำมั่นว่าจะเผยแพร่ข้อค้นพบของการสืบสวน และตรวจสอบวัตถุเหล่านี้

หนังสือพิมพ์แถ่งเนียนรายงานว่า จากการสืบสวนเบื้องต้นระบุว่า วัตถุดังกล่าวอาจทำขึ้นในรัสเซีย และมาจากจรวดหรือยานอวกาศ

เหวียน ขาว เซิน ศาสตราจารย์จากโครงการเทคโนโลยีและอวกาศเวียดนามกล่าวต่อเว็บไซต์ข่าวเวียดนามเน็ตว่า วัตถุโลหะทรงกลมที่ค้นพบอาจเป็นผลของการปล่อยดาวเทียมที่ล้มเหลว และวัตถุโลหะทรงกลมนี้ไม่ปรากฏว่าได้รับความเสียหาย และอาจตกลงมาจากระดับความสูงที่น้อยกว่า 100 กิโลเมตร

เมื่อเดือน พ.ย. มีวัตถุปริศนาลึกลับร่วงหล่นลงมาจากท้องฟ้าตกลงบนพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสเปน

องค์การนาซ่าระบุว่า มีขยะอวกาศมากกว่า 500,000 ชิ้น กำลังโคจรรอบโลก และบางส่วนของขยะอวกาศเหล่านี้จะตกลงสู่พื้นโลกทุกปี.