หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

“ซูจี” ชี้การสร้างสันติภาพเป็นงานสำคัญอย่างแรกของรัฐบาลใหม่

Myanmar pro-democracy leader Aung San Suu Kyi gives a speech to mark 68th Myanmar Independence Day at National League for Democracy (NLD) party head office in Yangon January 4, 2016. REUTERS/Soe Zeya Tun

รอยเตอร์ – อองซานซูจี เผยในวันนี้ (4) ว่า กระบวนการสร้างสันติภาพของประเทศจะเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรกของรัฐบาลใหม่ที่จะเข้าทำหน้าที่ในปีนี้ หลังชนะการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. อย่างท่วมท้น

พม่า ได้ดำเนินความพยายามมาเป็นเวลาหลายทศวรรษที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพอย่างยั่งยืนกับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ต่อสู้กับรัฐบาล เพื่อเรียกร้องการปกครองตนเอง และเป็นที่ยอมรับ

รัฐบาลได้ลงนามหยุดยิงกับชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ต่างๆ ในเดือน ต.ค. แต่ไม่บรรลุข้อตกลงทั่วประเทศ เมื่อ 7 ใน 15 กลุ่มที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมนั้นปฏิเสธที่จะลงนามในข้อตกลงกับรัฐบาล

การต่อสู้ยังคงเกิดขึ้นในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ ระหว่างกองทัพพม่า กลุ่มชาติพันธุ์ที่ไม่เข้าร่วมในข้อตกลง และกลุ่มที่ไม่มีส่วนร่วมในการเจรจาหยุดยิง

“กระบวนการสร้างสันติภาพเป็นสิ่งแรกที่รัฐบาลชุดใหม่จะต้องทำงาน เราจะพยายามเพื่อข้อตกลงหยุดยิงที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม” ซูจี กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันชาติพม่า ที่สำนักงานใหญ่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ในนครย่างกุ้ง

“เราไม่สามารถทำอะไรได้หากประเทศไร้ซึ่งความสงบสุข” ซูจี กล่าว

ซูจี ไม่ได้เข้าร่วมในการเจรจาสันติภาพที่นำโดยรัฐบาล ซึ่งประธานาธิบดีเต็งเส่ง อ้างว่า เป็นความสำเร็จสำคัญของรัฐบาลกึ่งพลเรือนของตนเองที่เข้าบริหารประเทศในปี 2554 และซูจี ก็ไม่ได้เข้าร่วมในพิธีลงนามในเดือน ต.ค. เช่นกัน

ขั้นตอนถัดไปในกระบวนการสร้างสันติภาพ คือ การเจรจาทางการเมืองกับ 8 กลุ่มที่ลงนามกับรัฐบาล มีกำหนดเริ่มขึ้นในวันที่ 12 ม.ค.

ส่วนรัฐบาลที่นำโดยพรรค NLD นั้นจะเข้าทำงานในเดือน มี.ค. หลังการเลือกประธานาธิบดีที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ. ขณะที่กองทัพทหารจะยังคงอำนาจทางการเมืองอยู่ โดย 1 ใน 4 ของที่นั่งในสภาถูกสงวนไว้ให้แก่เจ้าหน้าที่ทหารที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง รวมทั้งตำแหน่งรัฐมนตรีใน 3 กระทรวงสำคัญ คือ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม และกระทรวงกิจการชายแดน ที่จะถูกเลือกขึ้นโดยผู้บัญชาการทหารสูงสุด

การกล่าวสุนทรพจน์ของซูจีครั้งนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ซูจีชนะการเลือกตั้ง และในโอกาสครบรอบ 68 ปี วันชาติพม่า.