หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

กลุ่มมือปืนโจมตีฐานทัพอากาศอินเดียใกล้ชายแดนปากีสถาน

โดย MGR Online

เดอะการ์เดียน – มือปืน 4 รายกับทหารยามอินเดีย 2 รายเสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีฐานทัพอากาศอินเดียใกล้ชายแดนติดปากีสถาน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นความพยายามที่จะบั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองชาติ
แหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหมอินเดีย ระบุว่า มือปืน 4 รายที่เชื่อว่ามาจากปากีสถาน ได้บุกเข้าไปในฐานทัพอากาศปาทันโกตในรัฐปันจาบเมื่อคืนที่ผ่านมา ทั้งสี่คนได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตแล้วในการต่อสู้ เช่นเดียวกับทหารยาม 2 ราย

ก่อนหน้าการโจมตีครั้งนี้ราว 1 สัปดาห์ นายกรัฐมนตรีอินเดีย “นเรนทรา โมดี” ได้ไปเยี่ยมเยือนผู้ดำรงตำแหน่งเดียวกันของปากีสถาน “นาวาซ ชาริฟ” เพื่อฟื้นฟูการเจรจาทวิภาคีที่เคยล่มไปก่อนหน้านี้เพราะการโจมตีของพวกกลุ่มติดอาวุธ

หัวหน้าตำรวจชายแดน วีเจย์ สิงห์ ระบุว่า ปฏิบัติการกำจัดมือปืนกลุ่มนี้ต้องใช้เวลานานถึง 3 ชั่วโมง ฐานทัพอากาศต้องดำเนินการค้นหาตรวจสอบเพื่อกำหนดสถานภาพของกลุ่มคนร้ายเหล่านี้

จากรายงานข่าว กลุ่มมือปืนได้สวมชุดยูนิฟอร์มกองทัพ แหล่งข่าวรายหนึ่งที่เป็นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอินเดียได้กล่าวโทษว่าเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธในปากีสถาน อย่างไรก็ตาม มือปืนกลุ่มนี้ไม่ได้คุกคามพลเรือน

โฆษกของกองทัพอากาศ ระบุว่า กลุ่มมือปืนได้บุกเข้าไปในส่วนที่พักอาศัยของฐานทัพ แต่ไม่สามารถทะลวงเข้าไปถึงพื้นที่เก็บเฮลิคอปเตอร์จู่โจมและยุทโธปกรณ์อื่นๆ

การโจมตีครั้งนี้คล้ายกับเหตุการณ์เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ที่มีกลุ่มมือปืนโจมตีสถานีตำรวจในเมืองใกล้ชายแดนของรัฐปันจาบ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย อย่างไรก็ตาม ในการโจมตีครั้งล่าสุดนี้ที่เกิดขึ้นตอนรุ่งสางวันเสาร์ ดูเหมือนคนร้ายจะอุกอาจมากขึ้นด้วยการโจมตีเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นอย่างฐานทัพอากาศ

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของกระทรวงมหาดไทยอินเดีย ระบุว่า รัฐปันจาบและชัมมูได้มีการระวังภัยขั้นสูงแล้ว ฐานทัพทุกแห่งมีการปิดผนึกอย่างแน่นหนา

“การโจมตีฐานทัพอากาศถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรง เป็นกลยุทธใหม่ของผู้ก่อการร้ายที่จะเปิดฉากโจมตีฐานทัพใกล้ชายแดน” เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทย ผู้ไม่เปิดเผยนาม กล่าว