หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลเซียแอร์ไลน์สขำไม่ออกส่งเครื่องบินโดยสารไปผิดทาง

เอเอฟพี – มาเลเซียแอร์ไลน์ส เปิดเผยเมื่อวันจันทร์(28ธ.ค.) ว่ากำลังสืบสวนความยุ่งเหยิงในวันคริสต์มาส หลังพวกเขาส่งเครื่องบินลำหนึ่งมุ่งไปผิดทางหลังออกจากโอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ และกว่าจะรู้ตัวก็กินเวลานานหลายนาที ในเหตุการณ์น่าฉงนล่าสุดที่เกิดขึ้นกับสายการบินแห่งนี้

สื่อมวลชนรายงานว่าหลังเที่ยวบินดังกล่าวขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ราว 8 นาที นักบินของแอร์บัสเอ330 ได้สอบถามไปยังหอควบคุมการบินโอ๊คแลนด์ ว่าทำไมถึงได้รับคำสั่งให้มุ่งหน้าไปทางใต้แทนที่จะเป็นทางเหนือ เพื่อมุ่งสู่จุดหมายปลายทางกรุงกัวลาลัมเปอร์

หนังสือพิมพ์เดอะซันรายงานว่านักบินยังคงบังคับเที่ยวบินข้ามทะเลทะเลแทสมัน ก่อนวกขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อมุ่งสู่เมืองหลวงของมาเลเซีย

โฆษกของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ยอมรับกับเอเอฟพีในวันจันทร์(28ธ.ค.) ว่าแผนการบินทั้งสองมาจากสายการบินเองและตอนนี้กำลังสืบสวนว่าทำไมมันถึงต่างกัน

“เที่ยวบิน MH132 ของเราจากโอ๊คแลนด์สู่กัวลาลัมเปอร์ ได้รับแผนการบินล่าสุดจากศูนย์อำนวยการปฏิบัติการของสายการบิน ขณะที่หอควบคุมการบินโอ๊คแลนด์ได้รับแผนการบินเก่าโดยบังเอิญ” ทางบริษัทระบุในถ้อยแถลงเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์(27ธ.ค.)

มาเลเซีย แอร์ไลน์ส บอกว่าแผนการบินของเครื่องบินแต่ละเที่ยว โดยทั่วไปขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ณ ขณะนั้นๆ ซึ่งรวมไปถึงประเด็นด้านสภาพอากาศและประสิทธิภาพของเส้นทาง “ความปลอดภัยของทั้งผู้โดยสารและลูกเรือไม่อาจรอมชอมได้ไม่ว่าเวลาใดก็ตาม”

สายการบินแห่งนี้กำลังวิงเวียนอยู่กับเหตุสูญเสียเครื่องบิน 2 ลำ ประกอบด้วยเที่ยวบิน MH370 จากกัวลาลัมเปอร์สู่ปักกิ่ง ที่หายไปอย่างลึกลับนับตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน หลังเบี่ยงเส้นทางอย่างเป็นปริศนาไปพร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางปี มาเลเซีย ยืนยันว่าชิ้นส่วนปีกที่พบบนเกาะเรอูนียงของฝรั่งเศส ในมหาสมุทรอินเดีย เป็นของเที่ยวบินนี้ ทว่านับตั้งแต่นั้นก็ยังไม่พบซากอื่นๆเพิ่มเติม แม้มีการค้นหาในมหาสมุทรอย่างเข้มข้น

ในปี 2014 ปีเช่นกัน เที่ยวบินอีกลำของสายการบินแห่งนี้ MH17 ถูกยิงด้วยขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศเหนือท้องฟ้ายูเครน คร่าชีวิตยกลำ 298 ศพ ทำให้ปีดังกล่าวกลายเป็นปีแห่งหายนะด้านการบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์