หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตำรวจซาอุฯจับกุมยาบ้าล็อตใหญ่มากกว่า 5 ล้านเม็ดกลางกรุงริยาดห์

เอเจนซีส์ / MGR online – เจ้าหน้าที่ตำรวจซาอุดีอาระเบียเผยในวันอาทิตย์ (27 ธ.ค.) สามารถจับกุมยาบ้าจำนวนมากกว่า 5 ล้านเม็ดที่ถูกลักลอบนำเข้ามายังราชอาณาจักรกลางทะเลทรายแห่งนี้ ถือเป็นหนึ่งในการจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในซาอุดีอาระเบีย

รายงานข่าวซึ่งอ้างคำแถลงของโฆษกกระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบียที่มีการเผยแพร่ผ่านทางสำนักข่าวเอสพีเอที่อยู่ในความควบคุมของรัฐบาลริยาดห์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจซาอุฯสามารถรวบตัวผู้ต้องสงสัยได้กลางกรุงริยาดห์จำนวน 11 คนซึ่งประกอบด้วยพลเมืองซาอุฯจำนวน 9 รายและชาวซูดานอีก 2 รายที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนลำเลียงยาบ้าจำนวนมากกว่า 5 ล้านเม็ดเข้าประเทศในครั้งนี้ แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ เกี่ยวกับแหล่งผลิตหรือประเทศที่เป็น “ต้นตอ” ของยาบ้าล็อตนี้

นอกเหนือจากยาบ้าจำนวนมากกว่า 5 ล้านเม็ดแล้ว การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจซาอุดีอาระเบียยังสามารถตรวจยึดยาเสพติดประเภทเฮโรอีนน้ำหนักรวม 3 กรัม และอาวุธปืนอีก 2 กระบอกซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้เป็น “ปืนกล” จากกลุ่มผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางกระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบียเพิ่งแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดในรอบ 1 ปีปฏิทินอิสลามล่าสุดซึ่งสิ้นสุดไปเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยยาเสพติดที่ทางการซาอุฯ ตรวจยึดได้ ประกอบด้วยยาบ้าจำนวน 22.4 ล้านเม็ด พร้อมกับกัญชา 28.8 ตัน และเฮโรอีนอีก 26.2 กิโลกรัม

ทั้งนี้ ข้อมูลจากองค์การนิรโทษกรรมสากลซึ่งมีฐานอยู่ที่กรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร ระบุว่า ผู้ที่ถูกจับกุมในซาอุดีอาระเบียด้วยข้อหาขนยาเสพติดเข้าประเทศจะต้องรับโทษประหารชีวิตเพียงสถานเดียว เพราะความผิดในข้อหานี้ถือเป็นความผิดร้ายแรงตามประมวลกฏหมายอิสลามที่เข้มงวดที่บังคับใช้ในประเทศนี้