หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

รัสเซียเด็ดชีพ 3 คนร้ายใกล้พรมแดนจอร์เจียมีประวัติฝึกก่อการร้ายที่ซีเรีย

A Russian police officer walks near a car used by suspected Islamic militants after a firefight near the town of Gubden, some 65 kilometers (40 miles) south of Makhachkala, May 9, 2013. REUTERS/Abdula Magomedov/NewsTeam

ทางการรัสเซียปลิดชีพ 3 คนร้ายต้องสงสัยเป็นพวกอิสลามิสต์ใกล้พรมแดนจอร์เจีย พบมีประวัติฝึกก่อการร้ายที่ซีเรีย

ที่มา เอเอฟพี / เอเจนซีส์ / MGR online

– ทางการรัสเซียเผยในวันพฤหัสบดี (24 ธ.ค.) โดยระบุว่าหนึ่งในผู้ต้องสงสัยจำนวน 3 รายว่าเป็นนักรบของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนที่ถูกสังหาร ระหว่างการปะทะกับหน่วยรบพิเศษของรัสเซียในพื้นที่แถบ “คอเคซัสเหนือ” มีประวัติเคยถูกฝึกการต่อสู้โดย “กลุ่มก่อการร้าย” จากประเทศซีเรีย
คำแถลงของคณะกรรมาธิการต่อต้านการก่อการร้ายกลางของรัสเซียซึ่งมีการเผยแพร่ผ่านสื่อหลายสำนัก รวมถึงสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ในวันพฤหัสบดี (24) ระบุว่า หน่วยรบพิเศษของรัสเซียสามารถสังหารผู้ต้องสงสัยจำนวน 3 รายว่าเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ในแถบคอเคซัสเหนือเมื่อวันอังคาร (22) หลังจากการยิงปะทะกันที่บริเวณหมู่บ้านเลชินไกในเขตกาบาร์ดิโน-บาลกาเรีย ใกล้กับพรมแดนของประเทศจอร์เจีย

โฆษกคณะกรรมาธิการต่อต้านการก่อการร้ายกลางของรัสเซียระบุว่า คนร้ายทั้งสามซึ่งโดยสารมาใน “รถต้องสงสัย” คันหนึ่งได้ชักปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่บริเวณจุดตรวจด้านความมั่นคงแห่งหนึ่งก่อน ขณะที่เจ้าหน้าที่จะขอตรวจค้นรถตามปกติ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงตอบโต้และนำมาซึ่งการปลิดชีพชายทั้งสามในเวลาต่อมา

จากการตรวจสอบพบข้อมูลว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ คือ นาซีร์ โตคอฟ ซึ่งเกิดในแถบคอเคซัสเหนือเมื่อปี 1989 และมีประวัติการเดินทางไปรับการฝึกก่อการร้ายที่ประเทศซีเรีย ก่อนจะเดินทางกลับมายังบ้านเกิดที่เขตกาบาร์ดิโน-บาลกาเรีย เพื่อจัดตั้งกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนของพวกอิสลามิสต์ในพื้นที่

ที่ผ่านมาพื้นที่ของเขตกาบาร์ดิโน-บาลกาเรียค่อนข้างอยู่ในความสงบมากกว่าพื้นที่เขตปกครองอื่นๆ ของรัสเซียในแถบคอเคซัสเหนือ อย่างอินกูเชเทีย และดาเกสถาน ที่กลายเป็นแหล่งซ่องสุมของพวกนักรบอิสลามิสต์ ที่ล่าสุดมีการประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรัก

ทั้งนี้ ข้อมูลจากหน่วยงานด้านข่าวกรองของรัสเซียระบุว่า มีพลเมืองแดนหมีขาวจำนวนกว่า 2,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมจากแถบคอเคซัสเหนือ ได้เดินทางไปยังซีเรียรวมถึงอิรักเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส โดยในจำนวนนี้เป็นพลเมืองรัสเซียจากสาธารณรัฐดาเกสถานมากที่สุดถึงเกือบ 650 ราย