หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มุสลิมมาเลเซีย 15,000 คนร่วมงานฉลองวันเมาลิดนบี

เซอรดัง: เมื่อเช้าวันนี้มุสลิมกว่า 15,000 คนได้เข้าร่วมงานฉลองเนื่องในวันเมาลิดนบีแห่งชาติ ณ สวนนิทรรศการด้านการเกษตรแห่งมาเลเซีย (MAEPS)

ในงานนี้เริ่มต้นด้วยขบวนพาเหรดที่ปล่อยแถวโดยท่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดาโต๊ะ เซอรี ญามิล คัยร บาฮารูม โดยรูปแบบของงานที่จัดขึ้นภายใต้คำขวัญที่ว่า “ร้อยใจทุกดวงให้เป็นหนึ่งสู่การเปลี่ยนแปลงชาติ”และในงานยังมีชมรมรถมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบด์ได้นำรถมอเตอร์ไซด์กว่า 200 คันมาร่วมสร้างสีสันด้วย

งานฉลองเนื่องในวันเมาลิดนบีครั้งนี้ ประกอบไปด้วยขบวนพาเหรดทั้งหมด 125 ขบวน โดยใช้ผู้ร่วมเดินในขบวนพาเหรด 11,000 คน ซึ่งขบวนพาเหรดในครั้งนี้ประกอบไปด้วยหน่วยงานต่างๆจากทั้งภาครัฐและเอกชน, หน่วยงานด้านกฎหมาย, ตำรวจ, องค์กรพัฒนาเอกชน(NGO), นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาชั้นสูง (IPT) และจากโรงเรียนต่างๆ

รูปขบวนพาเหรดถูกนำด้วยบรรดาบุคคลสำคัญต่างๆ หลังจากนั้นตามมาด้วยขบวนของผู้ที่ทำการอ่านศอลาวาต ซึ่งมีความยาวถึง 1.8 กิโลเมตร โดยขบวนพาเหรดนี้มีจุดเริ่มต้นที่ประตูทางเข้าจนกระทั้งไปสิ้นสุดที่หอประชุมใหญ่ภายในสวนนิทรรศการด้านการเกษตรแห่งมาเลเซีย(MAEPS)

สำหรับการฉลองเนื่องในวันคล้ายวันประสูติของท่านนบีมูฮัมมัด (ศ็อลฯ) หรือเรียกอีกอย่างว่า เมาลิดนบีนั้น ชาวมุสลิมทั่วโลกจะมีการจัดงานฉลองกันในทุกปี ซึ่งในปีนี้ (2015) ถือว่าได้มีการฉลองถึงสองครั้ง นั่นก็คือ วันที่ 3 มกราคม ซึ่งตรงกับปีฮิจเราะฮ์ศักราชที่ 1436 และในวันนี้ (24 ธันวาคม) จะตรงกับปีฮิจเราะฮ์ศักราชที่ 1437

 

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/107987?m=1