หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สถานทูตเตือนคนไทยในอินโดฯระมัดระวัง ห้ามเผยแพร่คลิปม็อบประท้วงเลือกตั้ง-เลี่ยงที่ชุมนุม

สถานทูตเอกอัครราชทูตไทยประจำอินโดนีเซีย เตือนคนไทย ห้ามเผยแพร่คลิปม็อบประท้วงผลเลือกตั้งอินโด อาจเป็นการยุยงปลุกปั่นผิดส่อกฎหมาย เลี่ยงพื้นที่ชุมนุม

เตือนคนไทย / เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำอินโดนีเซียโพสต์เฟซบุ๊ก เตือนคนไทยจากเหตุประท้วงในอินโดนีเซีย ว่า สถานทูตขอให้คนไทยไม่เผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับการประท้วง และคลิปที่มีเนื้อหาความรุนแรงของเหตุการณ์ อันอาจเป็นการยุยงปลุกปั่น ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายและขอให้คนไทยคงความระมัดระวังในสถานที่ที่มีคนจำนวนมากต่อไป ติดตามข่าวสารจากโทรทัศน์และจากสถานเอกอัครราชทูตฯ เป็นระยะๆ

สถานทูตรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ประท้วงผลการเลือกตั้งว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 23 พ.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มสลายตัว โดยตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ทำให้สถานการณ์เริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ และมีการเปิดถนนบางส่วนที่เคยมีการชุมนุมให้ยานพาหนะผ่านไปได้เป็นปกติแล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข่าวว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะกลับมาชุมนุมอีก สำหรับความเสียหายมีผู้เสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 350 คน และมีผู้ถูกจับกุมในข้อหากระทำการยั่วยุหรือจลาจล 257 คน

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซียแถลงว่า จะไม่อดทนต่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อความไม่สงบและทำลายประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ทั้งนี้ เมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค. พลโทปราโบโว ซึ่งไปเยี่ยมผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บ เผยแพร่คลิปเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมและกลับบ้าน และขอให้หลีกเลี่ยงการกระทำที่ผิดกฎหมาย และยืนยันว่า ตนจะต่อสู้คัดค้านผลการเลือกตั้งต่อไปตามช่องทางกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

ที่มา: khaosod