หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

สุกรี ฮารี หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข “มาราปาตานี” ประกาศลาออก

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 นายสุกรี ฮารี แกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็นในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข ฝ่ายมาราปาตานี ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากปัญหาสุขภาพ ส่งผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ภายในองค์กรของกลุ่มมาราปาตานี และกระบวนการพูดคุยสันติสุข เพื่อแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งเจ้าหน้าที่ไทยและผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า เป็นเพราะความไม่ลงรอยกันของคณะพูดคุยของมาราปาตานี

ทั้งนี้ อุสตาซสุกรี ยื่นจดหมายลาออกลงวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 และระบุว่าการลาออกครั้งนี้ มีผลบังคับใช้ในวันที่ 22 พฤษภาคม ศุกนี้

ทั้งนี้ เนื้อหาจดหมายอักษรยาวีที่นายสุกรีแจกจ่ายเนื้อความแก่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส มีเนื้อความสรุปได้ว่า “ตั้งแต่ก่อตั้งมารา ปาตานี ได้มีการมอบหมายหน้าที่และความไว้วางใจให้ผมอุสตาซสุกรี ฮารี เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติภาพของมาราปาตานี ที่เจรจากับรัฐบาลไทย เพื่อการค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในปาตานี ผมได้ปฎิบัติหน้าที่อย่างดีแล้ว ด้วยเหตุนี้ ขอลาออกจากตำแหน่ง โดยมีผลในวันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2562”

ส่วน อาบู ฮาฟิส อัล-ฮากิม โฆษกของกลุ่มมาราปาตานี กล่าวกับเบนาร์นิวส์ เมื่อได้รับการติดต่อ ในคืนวันศุกร์ เพื่อยืนยันข่าวนี้ว่า เขาเพิ่งรับรู้เกี่ยวกับจดหมายของ นายสุกรี เขาบอกว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ นายสุกรี ซึ่งคาดว่าอายุประมาณ 53 ปี พูดเกี่ยวกับการลาออกจากการร่วมเจรจาสันติสุข

“เขาบ่งบอกความตั้งใจที่จะลาออก เพราะเหตุผลด้านสุขภาพ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา” นายอาบู ฮาฟิส กล่าวกับเบนาร์นิวส์

โฆษกของกลุ่มมาราปาตานี กล่าวว่า ทางมาราปาตานี น่าจะรอจนหลังจาก วันหยุดเทศกาลวันอีดิลฟิตรี ในเดือนมิถุนายนก่อน เพื่อแต่งตั้งคนใหม่มาแทน

การแตกแยกภายในของมาราปาตานี

“สองปีที่แล้ว อุสตาซอาหมัด ชูโว ก็ทำงานแทนเขาชั่วคราว สองสามเดือน เนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพ” นายอาบู ฮาฟิส กล่าว

ด้าน ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ถึงเรื่องการลาออกของนายสุกรีว่า “ยังไม่ทราบ แต่น่าจะจริง เพราะทางมาราเองก็มีปัญหาภายใน ขณะที่กับฝั่งรัฐบาลไทยเองก็ไม่ลงรอยเท่าไหร่ คิดว่าปัญหาภายในระหว่างมาราเอง และฝ่ายรัฐบาลก็ไม่ค่อยจะมีมุมมองที่ตรงเท่าไร จึงคิดว่าจากหลายสาเหตุ น่าจะเป็นที่มาของการลาออกครั้งนี้”

โดยที่ หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงชายแดนใต้ ให้ทัศนะต่อการลาออกของนายสุกรี ว่า คงเป็นเพราะความขัดแย้งภายในมาราปาตานีเอง

“เราทราบมาว่าทางมาราฯ มีปัญหาภายใน ความคิดเห็นที่แตกต่าง ทำให้ยากที่จะไปในทางเดียวกัน สุกรีเขาน่าจะทนไม่ไหว จึงน่าจะออกจริงตามที่มีการเผยแพร่หนังสือ” เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคง เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ โดยไม่ประสงค์จะออกนาม

จดหมายลาออกของนายสุกรี สร้างความประหลาดใจแก่ อับดุล ราฮิม นูร์ ผู้อำนวยความสะดวกมาเลเซีย ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลใหม่ของมาเลเซีย เมื่อเดือนสิงหาคม 2561

“ไม่รู้เลยว่า เขาลาออก ไม่ได้รับแจ้ง” นายราฮิม นูร์ บอกกับเบนาร์นิวส์

การพูดคุยฯ สะดุดลงอีก

นายสุกรี ฮารี เป็นหนึ่งในสมาชิกขบวนการบีอาร์เอ็น นอกเหนือนายอาวัง (ยาบะ ประธานมาราปาตานี) และนายอาหมัด ชูโว ที่เข้าร่วมองค์กรมาราปาตานี ที่เปิดต่อสาธารณชน ในเดือนสิงหาคม 2558 ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในสมัยที่พลเอกอักษรา เกิดผล เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ในขณะนั้น โดยนายสุกรีรั้งตำแหน่งหัวหน้าคณะเจรจา เพื่อหาทางยุติการต่อสู้ด้วยอาวุธในสามจังหวัดชายแดนใต้ที่ระอุอีกระลอกหนึ่ง ตั้งแต่ ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน

ล่าสุด การพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดูเหมือนจะสะดุดลงอีกครั้ง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพราะว่าฝ่ายมาราปาตานี เกิดความไม่พอใจที่พลเอกอุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยฯ คนใหม่ของไทย ไม่ยอมเข้าพบปะสนทนากับฝ่ายมาราปาตานี หลังจากที่นายอับดุล ราฮิม นูร์ ผู้อำนวยความสะดวกคนใหม่ของมาเลเซีย ได้จัดการให้ทั้งสองฝ่ายมาพบปะเพื่อแนะนำตัว ในกัวลาลัมเปอร์

อย่างไรก็ตาม พลเอกอุดมชัย ได้อธิบายย้ำว่า กำหนดการเดินทางครั้งนั้น เป็นไปเพื่อการพบปะกับผู้อำนวยความสะดวกเท่านั้น

นายสุกรี กล่าวในเวลานั้นว่า ทางกลุ่มจึงตัดสินใจไม่ร่วมการสนทนาในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ขอยุติการสนทนาเป็นการชั่วคราว จนถึงหลังการเลือกตั้ง และขอให้ทางการไทยเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยฯ ของฝ่ายไทยเป็นบุคคลที่น่าเชื่อได้มากกว่านี้ เพื่อให้ได้ทางออกให้กับความขัดแย้งในปาตานี”

กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เริ่มก่อเหตุรุนแรงเมื่อเดือนมกราคม 2547 ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 7,000 คน

ที่มา: benarnews