หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

“มาเลเซีย” สกัดแผนโจมตีของ”ไอเอส” สำเร็จ พบจ้องโจมตีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการมาเลเซียสามารถทำลายแผนที่กลุ่มติดอาวุธซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกองกำลังไอเอสจะก่อเหตุโจมตีไว้ได้ โดยนายอับดุล ฮามิด บาดอร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของมาเลเซียแถลงในวันเดียวกันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมกลุ่มติดอาวุธไว้ได้ 4 คน พร้อมของกลางเป็นวัตถุระเบิด ซึ่งกลุ่มนี้มีแผนจะก่อเหตุโจมตีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่ใช่ของชนมุสลิมในมาเลเซีย

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติระบุว่าผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมครั้งนี้ เป็นชาวมาเลเซีย 1 คน ที่นำไปสู่การจับกุมเครือข่ายไว้ได้ ซึ่ง 2 คนเป็นชาวโรฮีนจาจากประเทศเมียนมา และผู้ต้องสงสัยอีกคนเป็นชาวอินโดนีเซียซึ่งถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ก่อนในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตรวจค้นในพื้นที่โดยรอบกรุงกัวลาลัมเปอร์และในรัฐตรังกานู โดยผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมเป็นเซลของกลุ่มไอเอสที่มีแผนจะก่อเหตุลอบสังหารบุคคลที่มีชื่อเสียงและมุ่งหมายจะโจมตีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู คริสเตียนและชาวพุทธในมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ตำรวจยังยึดของกลางเป็นระเบิดแสวงเครื่อง อาวุธปืนและกระสุนปืนจำนวน 15 นัดไว้ได้

อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของบุคคลที่ตกเป็นเป้าสังหารว่าเป็นบุคคลใดบ้าง แต่ระบุว่าการวางแผนโจมตีดังกล่าวมีขึ้นเพื่อแก้แค้นให้กับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงชาวมุสลิมรายหนึ่งที่เสียชีวิตในระหว่างเกิดเหตุจลาจลที่วัดของชาวอินเดียที่ตั้งอยู่นอกกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อปีที่แล้ว

ตำรวจเปิดเผยอีกว่า 1 ใน 2 ผู้ต้องสงสัยชาวโรฮีนจาที่ถูกจับกุมนั้นให้การรับสารภาพว่าเป็นสมาชิกกองทัพกู้ชาติอาระกันชาวโรฮีนจาที่ถูกระบุว่าเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุโจมตีในเมียนมาหลายครั้ง ที่ทำให้กองทัพเมียนมาปฏิบัติการกวาดล้างชาวโรฮีนจา โดยผู้ต้องสงสัยรายนี้กล่าวอ้างด้วยว่ามีแผนที่จะโจมตีสถานทูตเมียนมาในกรุงกัวลาลัมเปอร์ด้วย

ที่มา: matichon