หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวชายแดนใต้

ปัตตานี อาเซียน มอลล์ ห้างสรรพสินค้าใหม่ครบวงจร เตรียมเปิดบริการเดือน ก.ค. นี้

กลุ่มนักธุรกิจมุสลิมภาคใต้และภาคกลาง จับมือนักธุรกิจมาเลเซีย ประชุมใหญ่ผุ้ถือหุ้นและจัดแถลงข่าว นำโดย รศ.ดร.อิสมาแอลลุตฟี จะปะกียา ประธานโครงการมะดีนะห์ตุสลาม /อธิการบดี มหาวิทยาลัยฟาฏอนี, อ.ประเสิรฐ มัสซารี ที่ปรึกษาบ.ยูนิตี้กรุ้ป(1436), ดาโต๊ะ ยามัล มูฮัมหมัด (Dato jamal Mohd) ประธานบริหาร บ.ยูนิตี้กรุ้ป(1436)ฝ่ายมาเลเซีย, รศ.ดร.วรวิทย์ บารู, นายเรวัฒน์ วันหวัง, นายวสุ เซนสม คณะที่ปรึกษา, อ.มะหะมะมุกดาร์ แลมัน กรรมการผู้จัดการ, และ.Mr.Fazlan Yusuf ผอ.ฝ่ายซุปเปอร์มาร์เก็ต จัดแถลงข่าว เปิดตัว Pattani Asian Mall ศูนย์การค้าธุรกิจแห่งใหม่ เพื่อเตรียมรับเศรษฐกิจชายแดนภาคใต้ ที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต โดยมีคณะผู้ถือหุ้น นักธุรกิจ และผู้ประกอบการและ สื่อมวลชนร่วม 100 คน เข้าร่วม

อ.ประเสริฐ มัสซารี ที่ปรึกษาและผู้ถือหุ้นใหญ่ บ.ยูนิตี้กรุ้ป(1436) เปิดเผยว่า ต้องการผลักดัน ห้างใหม่ที่ฮาลาล เกิดขึ้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นแหล่งบริการที่ตอบโจทย์นักลงทุน ได้มีโอกาสมาร่วมลงทุนด้วยกัน มีแบรนด์ของพื้นที่ เพราะมั่นใจว่าสินค้าที่มีอยู่ หลากหลายของ 3 จังหวัด มีครบทั้งอาหาร เสื้อผ้า สินค้าอุปโภค บริโภคทุกอย่าง อีกทั้งยังมีสินค้าจากมาเลเซีย เข้ามาวางขายด้วย มั่นใจว่าต่อไปที่นี่จะเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนและกระจายสินค้าได้ บริการเพื่อตอบสนองประชาชนได้ทุกระดับ

“เราไม่หวั่นแม้เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยคาดหวังทั้งพี่น้องชาวไทยและมุสลิมถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับการเลือกซื้อสินค้า อาหาร ที่ปลอดภัย สะอาดและฮาลาลถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม หลังจากต้องรอห้างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะมานาน ซึ่งจะเกิดการลงทุน การพัฒนาพื้นที่และเป็นห้างใหม่อีกแห่งหนึ่งในภาคพื้นเอเซียที่กลุ่มนักธุรกิจทั้งชาวไทยและมาเลเซียให้ความสนใจ สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกับคนในพื้นที่ การสร้างธุรกิจนี้ เป็นธุรกิจเกื้อกูลกันไม่ได้มุ่งหวังกำไรเป็นหลัก เน้นให้อยู่ได้ กำไรส่วนหนึ่งช่วยเหลือคนยากจนและเพื่อประโยชน์สาธารณะ”

Dato.jamal.mohd amin ประธานบริหาร บ.ยูนิตี้กรุ้ป(1436)ฝ่ายมาเลเซีย กล่าวว่า มั่นใจในศักยภาพของพื้นที่ และสินค้าต่างๆ ของที่นี่ ได้เห็นสินค้าท้องถิ่นที่หลากหลาย ทรัพยากรทั้งทางบกและทางทะเล เพียงแต่บางอย่างต้องปรับและยกระดับขึ้นมาให้ได้มาตรฐาน

“ที่นี่น่าสนใจทั้งเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ มีแหล่งท่องเที่ยว และอาหารรสชาติดี เราไม่ได้มองว่ามาลงทุนแต่เพียงจุดนี้ แต่มองว่าเป็นประตูที่สามารถแลกเปลี่ยนเชื่อมโยงกับนักธุรกิจนอกพื้นที่เช่นนักลงทุนจากทางเหนือขึ้นไป ทางกรุงเทพ หรือที่อื่น เพราะมุสลิมมีอยู่ทั่วประเทศ อีกทั้งนักธุรกิจชาวจีน ชาวไทย เราก็เปิดโอกาสให้เข้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนได้อย่างไม่จำกัด มั่นใจว่า เมื่อห้างฮาลาลแห่งแรกนี้สำเร็จแล้ว จะดึงนักลงทุนพันธมิตรจากมาเลเซีย อินโดนีเซียและ นานาชาติ เข้ามาลงทุนด้านอื่นๆ เปิดพื้นที่ให้ความมั่นใจมากยิ่งขึ้น”

ด้าน อ.มะหะมะมุกดาร์ แลมัน กรรมการผู้จัดการ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมามีโครงการเรื่องธุรกิจต่างๆ น้อยมากและไม่มีโครงการใหญ่ๆ เกิดขึ้น จึงต้องการหางินมาลงทุนที่นี่ในหลักการคือต้องการสร้างงานให้เกิดขึ้นที่นี่และจังหวัดใกล้เคียง มีสินค้าจากมาเลเซีย และสินค้าของพื้นที่

“จะเป็นการขยายตลาดสร้างงานของคนในพื้นที่ที่มีอยู่แล้วเป็นหลัก ต้องการจะให้มีแบรนด์ชอปใหม่ๆ ของที่นี่เป็นหลัก เปิดโอกาสให้นักลงทุนใหม่ๆ ได้ขยายธุรกิจ สำหรับความคืบหน้าในการก่อสร้างนั้น ขณะนี้เราเร่งดำเนินการเต็มที่เพื่อให้ทันเปิดภายใน 2 เดือนข้างหน้านี้ เรามีทีมผู้รับเหมา เข้าจัดการแล้วทั้งวางระบบไฟ ระบบแอร์ การตกแต่งร้านต่างๆ เครื่องเล่นเด็ก วัสดุ อุปกรณ์ติดตั้ง ต่อเติม เราเตรียมทุกอย่างไว้หมดแล้ว ตั้งใจจะให้ศูนย์การค้าแห่งนี้เกิดขึ้นเพื่อชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้เป็นจริง”

สำหรับ Pattani Asian Mall เป็นศูนย์การค้าที่มีขนาดพื้นที่ : 9,000 ตรม.บริการสินค้า ธุรกิจ หลากหลายประเภท ครบวงจร พื้นที่เช่า ประกอบด้วย แบรนด์ช็อป จำนวน 24 ล็อค บูธช็อป จำนวน 68 ล็อค คีออส (สำหรับขายของทั่วไป) จำนวน 40 ล็อค และ คีออส (สำหรับขายน้ำขายอาหาร) จำนวน 5 ล็อค ร้านอาหาร 14 ล็อค ร้านอาหารมาตรฐาน 4 ร้านและ พื้นที่จัดงานอีเวนท์ต่างๆ

รวมทั้งสถานบริการต่างๆ อาทิ ASEAN Market เครื่องเล่นสำหรับเด็ก 400 ตารางเมตร ธนาคาร ห้องละหมาดและ สินค้าอุปโภคบริโภคหลากหลายชนิด ร้านอาหารอาเซียน จากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทยและจีน มีลานจอดรถสามารถรองรับรถยนต์ได้ถึง 400 คัน ที่ตั้งสะดวกต่อการสัญจรไปมา ริมถนนสายเพชรเกษม ปัตตานี-นราธิวาส ใกล้กับสถานีขนส่งปัตตานี ขณะนี้เร่งดำเนินการโดยบริษัทยูนีตี้ กรุ๊ป 1436 จำกัด ประเทศไทย 51% กับ บริษัท Uniti Asia ประเทศมาเลเซีย 49% เป็นผู้ดำเนินบริหารการจัดการ ตั้งเป้าหมายจะเริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 นี้ และจะเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 22.00 น

สำหรับโครงการนี้ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้จัดตั้งบริษัทปัตตานีโฮลดิ้งจำกัด เป็นผู้บริหารโครงการมาดีนะตุสสลาม ซึ่งมีโครงการเมกะโปรเจ็คขยายใหญ่ เนรมิตเมืองใหม่สไตล์ Town inTown ซึ่งประกอบด้วย มหาวิทยาลัย โรงเรียน โรงพยาบาล ศูนย์การค้า อาคารพาณิชย์ โฮมออฟฟิส มัสยิด อาคารพาณิชย์ และที่อยู่อาศัยตั้งอยู่ที่ตำบลบานา ม.9 ต.ตะลุโบะ ติดถนนสายเพชรเกษม สายปัตตานี-นราธิวาส อ.เมือง จ.ปัตตานี ติดกับ ปัตตานี อาเซียน มอลล์ แห่งนี้